January 11, 2020

บทความนี้ถูกเขียนขึ้นก่อนเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 บริการ เส้นทาง และรายละเอียด อาจไม่ตรงกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ในตอนที่แล้ว ผมพาทุกคนไปดู เที่ยวบินสิงคโปร์ของ Cathay Pacific ไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาดู Full Service ยอดนิยมอีกหนึ่งเจ้าสำหรับคนที่จะเดินทางไปสิงคโปร์กันบ้างกับ Economy บนเครื่อง 787-10 ของ Singapore Airlines ซึ่งมีบินอยู่หลายเที่ยวใน 1 วัน สำหรับวันนี้เราจะมาดู SQ973 รอบเช้า 9:45 และ SQ978 รอบ 6:35 ซึ่งทั้งสองเที่ยวบิน ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบ Boeing 787-10 ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นหนึ่งในเครื่องที่นั่งสบายที่สุดคู่ ๆ กับ Airbus A350 เลยทีเดียว

ต้องบอกว่ารอบนี้ผมบินในช่วงเทศกาลพอดี ทำให้ราคาตั๋วซึ่งปกติจะอยู่ที่ประมาณแค่ห้าพันบาทนิด ๆ พุ่งทะลุกไปจนเกือบถึงหนึ่งหมื่นบาท (แต่ก็ต้องยอมเนื่องจากรอบนี้บินไปดูสุริยุปราคา) ทำให้กัดฟันจ่ายให้ทีม 8 คนไปเลยจ้า มีทั้งไปเที่ยวเดียวกันและคนละเที่ยว

Economy ที่บริการ Full Service จริง ๆ แม้จะเป็นเที่ยวบินสั้น ๆ

รอบนี้ผมเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่เช้าเพื่อไปลอง Miracle Lounge (ซึ่งก็ไม่ได้หวือหวาอะไรขนาดนั้น แต่ชอบที่มีห้องอาบน้ำให้ ไว้ครั้งหน้าจะไปลองใช้บริการ) พอถึงเวลา Bording ก็ขึ้นเครื่องพอดี ที่นั่งที่นั่งเป็น 44A ซึ่งอยู่ค่อนข้างหน้าและติดหน้าต่าง

ต้องบอกว่าเครื่อง 787-10 นี้ เป็นเครื่องบินที่ทาง Singapore Airlines นำมาบินในเส้นทางที่เป็น Regional หรือเส้นทางในทวีปมาซักพักแล้ว และเป็นเครื่องใหม่อายุแค่ปีสองปีเท่านั้นเอง ด้่วยสไตล์การตกแต่งเป็นโทนมืด ล่อไปกับแสงการตกแต่ง LED แบบ RGB บนเครื่อง 787 ทำให้บรรยากาศบนเครื่องดูผ่อนคลาย รวมถึงเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ที่ระบบปรับอากาศดีจะไม่ได้กลิ่นอับชื้น และหายใจสะดวกรู้สึกว่าสะอาด

และเนื่องจากว่ารอบนี้เราบินกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ทาง SQ ก็ได้มีการตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ (ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ แต่ก็เลือกที่จะทำ) ทำให้บรรยากาศออกมาดูอบอุ่นน่ารักมาก ๆ

เมื่อ Bording เรียบร้อยครบถ้วนแล้ว ทางลูกเรือก็นำผ้าร้อนมาแจก ซึ่งอันนี้ค่อนข้่างพิเศษ เพราะปกติบินกันแค่ชั่วโมงสองชั่วโมงไม่จำเป็นต้องแจกก็ได้ แต่ทาง SQ ก็เลือกที่จะทำถือว่าเป็นการต้อนรับอย่างอบอุ่นจริง ๆ หลังจากเดินแจกผ้าร้อนแล้วก่อนเครื่องจะขึ้นก็มาเดินเก็บ

ผมจำได้ว่าครั้งสุดท้ายที่ได้รับแจกผ้าร้อนบนเครื่องบินคือตอนบิน Business ในประเทศของการบินไทย และตอนบินไปญี่ปุ่นของ Japan Airlines

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับที่นั่งบน 787-10 ของสิงคโปร์ก็ได้แก่

  • มีปลั๊คไฟ AC ให้กับทุกที่นั่งพร้อมด้่วยช่องชาร์จแบบ USB
  • ระบบความบันเทิงบนเครื่องที่มีคอนเทนต์ให้เลือกชมเยอะมาก ๆ และมีหนังใหม่ ๆ
  • มีระบบให้บริการ WiFi บนเครื่อง และ Roaming สำหรับใครที่ใช้ Cellular แบบพ่วงแพคกับ Carrier ที่ดีลกับทาง Singapore Airlines ไว้
  • มีระบบแตะ Contactless Payment กับบัตรเครดิต เพื่อจ่ายค่าซื้อของต่าง ๆ บนเครื่องบิน

แม้ว่า SQ จะไม่มีที่วางมือถือแบบดี ๆ ให้เหมือนกับของ Cathay ที่เรารีวิวกันไปก่อนหน้านี้ แต่ก็มีพื้นที่สำหรับวางอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ เช่น AirPods ให้อยู่ที่ใต้จอ

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการบนภาคพื้นแล้ว เครื่อง 787-10 ก็พาเราทะยานขึ้นจากสนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าสู่สนามบินชางฮี ประเทศสิงคโปร์ รวมระยะเวลาการเดินทางที่จะใช้อยู่ที่สองชั่วโมงครึ่ง สบาย ๆ

สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยบนเครื่องบินก็คือเรื่องของของอาหาร เนื่องจากเราบินกันค่อนข้างเช้าอาหารที่มาจึงเป็นอาหารออกแนวเบา ๆ เมนูวันนี้มีให้เลือก 2 อย่างคือ ไข่คน ซึ่งเป็นอาหารเช้าแบบฝรั่งกับ ห่อหมกปลาและข้าวสวยซึ่งเป็นเมนูสไตล์ไทย แน่นอนว่าผมเลือกแบบสไตล์ไทยมา

อาหารของสิงคโปร์อุ่นร้อนได้ดีมาก น่ากิน แอบชมว่าดีกว่าอาหาร Business Class ของการบินไทยเสียอีก (ฮา) แม้ว่าจะมาจากครัวการบินไทยเหมือนกัน แต่การจัดการบริหารของ SQ ทำได้ดีอย่างน่าชื่นชม

หลังจากที่กินอาหารกันเรียบร้อยแล้ว ดูหนังแล้ว เพียงแค่สองชั่วโมงเครื่องก็พาเราลงจอดยังสนามบินชางฮีประเทศสิงคโปร์เป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นบริการ 2 ชั่วโมงที่ประทับใจมากแม้ว่าวันนี้คนจะเต็มลำเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล รวมถึงเป็นการบินใน Economy แต่บอกได้เลยว่าเที่ยวบินระยะสั้นนี้สมแล้วที่ได้รับการยกให้เป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลก ไม่มีอะไรต้องติเลยจริง ๆ

แอบพูดถึงขากลับแบบสั้น ๆ และสรุปการเดินทาง

ในขากลับเราบินกันในเที่ยวบินเย็น ทำให้บรรยากาศหลายคนอาจจะดูเหนื่อย ๆ หน่อย แต่ด้วยบรรยากาศบนเครื่องที่สบายและสามารถพักผ่อนได้ทำให้การเดินทางไม่ได้เป็นอุปกสรรคแต่อย่างใด สามารถเอา MacBook มานั่งทำงานกันต่อได้ (ฮา)

ส่วนในเที่ยวบินขากลับนั้นอาหารที่เสิร์ฟมาเป็นปลาอบราดซอสทานคู่กับมันฝรั่งและสลัด มีของหวานเป็นเค้กกล้วยหอม ซึ่งทั้งหมดก็อร่อยมาก ๆ ไม่มีอะไรให้ติเช่นกัน

สรุปข้อสังเกตสำคัญ ๆ จากรีวิวในครั้งนี้ก็ได้แก่

  • สิงคโปร์มีมาตรฐานในการบริการที่สูงมาก ๆ ยกให้เทียบเท่ากับ Japan Airlines ที่เราประทับใจมากก่อนหน้านี้ แต่เนื่องจากตอนที่บิน JAL เป็นการบินในระยะยาว ๆ ข้ามทวีป แต่ในรอบนี้เราบิน SQ แบบสั้น ๆ แค่สองชั่วโมงแต่มาตรฐานการบริหารเทียบเท่ากัน อาหารอร่อย มีมาเดินถามว่าต้องการอะไรเพิ่มเติมไหม และมีผ้าร้อนมาให้บริการ ถือว่าน่าประทับใจ
  • เครื่อง 787-10 มาบินในเส้นทาง Regional ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจเนื่องจากเครื่อง 787-10 เป็นเครื่องบินรุ่นที่จุคนได้เยอะที่สุดในตระกูล 787 เข้าใจว่าเส้นทาง กรุงเทพ – สิงคโปร์ นั้นมี Demand ค่อนข้่างสูงต่อวัน โดยเฉพาะการต่อเครื่องไปยังประเทศอื่น ๆ ทำให้ใครที่อยากมาสิงคโปร์ SQ เป็นสายการบินอันดับหนึ่งสูสีกับการบินไทยที่น่าเลือก
  • อาหารอร่อยไม่อร่อยไม่รู้ เพราะมาจากครัวการบินไทยนี่แหละ แต่วิธีการบริหารจัดการให้อาหารอุ่นร้อนจนเข้าปากของผู้โดยสารได้อันนี้น่าชื่นชม

สรุปก็คือ ถ้าไม่ใช่ในช่วงเทศกาลราคาบริการที่ว่ามาทั้งหมดนี้จะอยู่ที่ประมาณสี่พันถึงหกพันบาทเท่านั้นเอง ใครที่มีธุระหรืออยากจะมาเที่ยวที่สิงคโปร์ที่พอรู้ล่วงหน้าซักเดือนนึงก็คงเลือกที่จะเดินทางกับ Singapore Airlines อย่างไม่น่าต้องคิดเยอะ

ไว้ครั้งหน้ามาสิงคโปร์อีกจะลองใช้บริการของการบินไทยบ้างให้ครบทั้ง 3 เจ้า Full Service แล้วเราจะมาดูกันว่า SQ, CX หรือ TG จะครองใจเราไปมากกว่ากัน