รีวิว Economy Cathay Pacific ไปสิงคโปร์ แค่ห้าพัน อีกตัวเลือก Full Service ถ้าเบื่อ TG และ SQ

รีวิว Economy Cathay Pacific ไปสิงคโปร์ แค่ห้าพัน อีกตัวเลือก Full Service ถ้าเบื่อ TG และ SQ
เวลาไปสิงคโปร์หลายคนอาจจะนึกถึงการบินไทยหรือ Singapore Airlines ซึ่งเป็น Full Service และ Flag Carrier ของทั้ง 2 ประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว มีอีกหนึ่งสายการบินที่ให้บริการบินตรงในเที่ยวบิน กรุงเทพ – สิงคโปร์ด้วย ก็คือ Cathay Pacific นั่นเอง

สายการบิน Cathay Pacific เป็นของฮ่องกง แล้วทำไมถึงได้มีมาลงที่กรุงเทพด้วย ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ารูปแบบการบินแบบนี้คือ Via ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นการบินจาก ฮ่องกง ไปสิงคโปร์ แต่มีการแวะจอดรับส่งผู้โดยสารและพนักงานที่กรุงเทพ ให้ให้เที่ยวบิน CX717 ที่เราจะนั่งกันในวันนี้ ระหว่าง ฮ่องกง-กรุงเทพ, ฮ่องกง-สิงคโปร์ เป็นเลขเดียวกันนั่นเอง

สำหรับเที่ยวบินตรงไปลงที่สิงคโปร์ ทาง Cathay ให้บริการวันละ 1 เที่ยวได้แก่ CX717 ออกเดินทางตอน 11:55 ถึงสิงคโปร์เวลา 3:25 ใช้เวลาทำการบินประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนเที่ยวขากลับคือ CX712 ออกจากสิงคโปร์เวลา 13:25 และถึงกรุงเทพเวลา 3:00 ก่อนที่จะบินต่อไปยังประเทศฮ่องกง

เนื่องจากผู้เขียนมีธุระต้องไปสิงคโปร์ด่วนจึงกดจองตั๋วล่วงหน้าก่อนไปเพียงแค่ 5 วัน เมื่อเทียบราคาแล้ว การบินไทยอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาท Singapore Airlines อยู่ที่ 9,000 บาท แต่ Cathay Pacific นั้นอยู่ที่แค่ ไปกลับ 5,300 บาทเท่านั้น และบินด้วยเครื่องแบบ Airbus A350-XWB รุ่นใหม่ ต่างจาการบินไทยที่บินด้วยเครื่อง 777-200 (มี A350 แต่ไม่ตรงกับเวลาที่ต้องการไป) ส่วน Singapore บินด้วยเครื่องใหม่ 787-10 ก็จริง แต่ราคาแพงกว่าถึง 4,000 บาท จึงตัดไป

รีวิว Economy Class ที่โคตรโล่งของ Cathay บนเครื่อง A350-XWB

สำหรับการเดินทาง Economy บน Cathay A350-XWB เป็นที่นั่นแบบใหม่ที่สุด เพราะเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่ถึง 3 ปี มีการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งานจริงของเครื่องบินแบบทางไกลระยะยาว โดยเฉพาะในส่วนของความบันเทิงและการใช้อุปกรณ์ส่วนตัว

สำหรับเที่ยวบินที่เราบินวันนี้ค่อนข้างโล่ง ผู้เขียนได้ที่นั่งแถว 41A ซึ่งเป็นแถวที่สองหน้าสุด จัดเรียงที่นั่งแบบ 3-3-3 แต่วันนี้คนไม่มี ก็เลยสามารถยึดที่นั่ง 3 ตัวข้าง ๆ นั่งคนเดียววางของ นอนเล่น อะไรได้เลย

ความน่าสนใจของการออกแบบตัวที่นั่งแบบใหม่บน A350 นี้ก็คือ มีที่เก็บอุปกรณ์ไอทีส่วนตัว เราสามารถเอา iPad, iPhone มาตั้งตรงร่องที่สามารถเปิดออกมาได้ ซึ่งที่นั่งปกติบนเครื่องบินจะมีแค่โต๊ะสำหรับรับประทานอาหารเท่านั้น แต่ของ Cathay จะมีโต๊ะเล็ก ๆ ด้านบนให้ เพราะสมัยนี้เราขึ้นเครื่องบิน อาจจะโหลดหนังจาก Netflix มาดูเองบนเครื่องแล้ว ไม่ได้อยากดูหนังที่สายการบินมีให้ ตรงนี้สะดวกมากเพราะเราสามารถเอา iPad ตั้งตรงนี้แล้วชมได้เลย

อีกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็คือ มีตาข่าวสำหรับเก็บของเล็ก ๆ เช่น หูฟัง, ที่ชาร์จ, Gadget เล็ก ๆ ที่ปกติเราจะใส่ไว้ตรงถุงเก็บของอันใหญ่ ซึ่งตอนลงเครื่องแล้วอาจจะลืมเอาออกไม่หมด ทำให้หายได้ ในรูปผู้เขียนลองใช้เก็บหูฟัง AirPods ก็พบว่าสะดวกมาก ๆ

ส่วนปลั๊คไฟ ก็มีมาให้เช่นกัน โดยทุกที่จะมีเป็นของตัวเองไม่ต้องแย่งกันใช้กับใคร สามารถทำงานได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมด เพราะมีที่ชาร์จให้ทั้งแบบ USB ด้านบนและแบบปลั๊คจริง ๆ ด้านล่าง

เครื่องบินขึ้นจากสนามบินสุวรรณภูมิ เตรียมเดินทางเพียงแค่ 2 ชั่วโมงนิด ๆ ซึ่งไม่นานมาก แต่การที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ได้ใช้นั้นก็ถือว่าทำให้เวลาผ่านไปเร็วมากเลยทีเดียว

พอเครื่องขึ้นพนักงานก็เริ่มให้บริการอาหารเครื่องดื่มต่าง ๆ แม้จะเป็นเที่ยวบินสั้น ๆ แค่ 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่อาหารที่ให้บริการก็เป็นอาหารอุ่นร้อนแบบข้าวจริง ๆ เมนูวันนี้เป็นข้าวไก่อบในน้ำซอสสไตล์ฮ่องกง ผลไม้ และปิดท้ายด้วยไอศกรีมจาก Haagen Dazs

ทานอาหารได้แป๊บ ๆ ก็บินเข้าสู่กลางอ่าวไทยเรียบร้อย หลังจากที่ทานเสร็จก็เหลือเวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ ก่อนเครื่องลงที่สนามบินชางฮี ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเราก็จะใช้เวลาตรงนี้ในการเล่นอุปกรณ์ความบันเทิงต่าง ๆ บนเครื่องที่ทำได้ดีมาก ๆ และมีหนังใหม่ ๆ อยู่เยอะ มี UI สวยงาม

เนื่องจากเครื่องลำนี้เป็นเครื่องที่ใช้ในการสลับบินต่างประเทศไกล ๆ ทำให้ในห้องน้ำมีการติดตั้ง Handcream เพื่อความชุ่มชื้นด้วย เป็นการใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แม้ว่าเครื่อง A350 จะนั่งสบายผิวไม่แห้งมากอยู่แล้วก็ตาม

ลืมบอกไปว่าบนเครื่องมี Wifi ให้บริการด้วย ค่าบริการอยู่ที่ทั้งเที่ยวบินประมาณ 300 บาท อาจจะดูแพงแต่ใครที่ต้องการการติดต่อตลอดเวลาหรือมีงานด่วนที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต เขียนข่าว อัพทวิตอะไร ก็อุ่นใจได้ว่ามีอินเทอร์เน็ตให้ใช้

หลังจากนั้นไม่นานเครื่องก็ลงจอดที่ชางฮีเรียบร้อย จบการเดินทางสั้น ๆ 2 ชั่วโมงครึ่งบนเครื่องบินลำใหม่ และเที่ยวบินที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามีอยู่ด้วย อย่าลืมว่าทั้งหมดนี้จองมาได้ราคาถูกกว่าทั้งการบินไทยและ Singapore Airlines

สำหรับ CX717 และ CX712 ก็เป็นเที่ยวบิน 2 เที่ยวที่น่าสนใจสำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปสิงคโปร์ แล้วเบื่อการบินไทยหรือ Singapore Airlines มั่นใจได้ว่าราคาจะไม่ดีดขึ้นไปสูงมาก ค่อนข้างคงที เพราะเป็นเที่ยวบินแบบ Via ลองเก็บไว้เป็นตัวเลือกกัน


Opinion

Travel

Review

Interest

Nutn0n Blog © 2020
All Materials must be fair-use or for journalism purpose.