October 2, 2021

สถานการการบินในประเทศกลับมาฉิบหายอีกครั้ง หลังจากที่ COVID-19 ระรอกใหม่ ทำเอารอบนี้การบินในประเทศต้องหยุดชะงักไปในช่วงเดือน กรกฎาคม – กันยายน ทำให้หลายคนเกิดอาการกระหายการบินอย่างมาก โชคดีที่ในช่วงเดือนกันยายน ผมมีกำหนดเดินทางมาเรียนที่ภูเก็ต ภายใต้การดูแลของ Harbour Space University (ประเทศสเปน) ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยหอการค้า พาอาจารย์มาจัดกิจกรรมที่ Phuket Sandbox จนทำให้ตัวเองต้องกลายมาเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวในโครงการ Sandbox โดยปริยาย (ฮา) แต่ก็โชคร้ายที่การเดินทางมานั้นยังเป็นช่วงที่เครื่องบินยังบินไม่ได้ การเดินทางมาจึงจำเป็นต้องเดินทางโดยรถยนต์ 12 ชั่วโมงแทน

แต่ก็สุดแสนจะโชคดี ที่หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้มีประกาศการกลับมาบินในประเทศอีกครั้ง ทำให้ผมมีโอกาสได้ขึ้นเครื่องบินไปกลับกรุงเทพฯ เพื่อทำงานต่าง ๆ ในระหว่างที่ก็ยังเรียนอยู่ที่ภูเก็ต ทำให้ได้สังเกตเห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่วิธีการการให้บริการของสายการบิน, การปรับปรุงสนามบินสุวรรณภูมิฝั่งในประเทศ, และ การบริหารจัดการในช่วง COVID-19 ของแต่ละสายการบินที่น่าสนใจ

โดยในช่วงตั้งแต่เดือนกันยายน จนถึงตุลาคม ผมบินทั้งหมด 5 เที่ยวไปกลับกรุงเทพ ได้แก่

  • WE 202 ของสายการบิน Thai Smile จากภูเก็ตกลับมากรุงเทพ
  • VZ 310 ของสารการบิน Thai Viet Jet จากกรุงเทพมาภูเก็ต
  • WE 282 ของสายการบิน Thai Smile จากภูเก็ตมากรุงเทพ
  • WE281 ของสายการบิน Thai Smile จากกรุงเทพไปภูเก็ต
  • และ WE202 ของสายการบิน Thai Smile จากภูเก็ตมากรุงเทพ
First Officer, Captain และผมในเที่ยวบิน WE202 จากภูเก็ตไปกรุงเทพ พี่นักบินถามใหญ่เลยครับว่าคิดถึงการบินมากมั้ย (มากครับ)

และที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ในช่วงปลายเดือนตุลาคม ผมจะมีโอกาสได้นั่งการบินไทยเที่ยวสุดแปลก (หลังจากที่ไม่ได้นั่งการบินไทยในประเทศมานานหลังหยุดให้บริการ) ในเที่ยวบิน กรุงเทพ – ภูเก็ต – Frankfurt โดยโดยสารจากกรุงเทพ มาลงที่ภูเก็ตด้วยเครื่อง Airbus A-350 XWB ที่ปกติเป็นเครื่องพิสัยไกล ซึ่งผมเคยนั่งเครื่องนี้ครั้งสุดท้ายก็ย้อนไปในปี 2019 ที่ตอนนั้นนำมาบินเส้นทางในประเทศ กรุงเทพ-เชียงใหม่ (และสำหรับสายการบินอื่น ๆ ก็คือของ Cathay Pacitic ในปี 2019)

บันทึกการเดินทางไปภูเก็ตที่แสนวุ่นวายและเอกสารเยอะมาก

ก่อนหน้าที่จะไปรีวิวการบิน เรามารีวิวเงื่อนไขกันก่อนครับ ซึ่งจริง ๆ ตอนนี้มาตรการหลายอย่างก็ผ่อนคลายลงมากแล้ว หลายคนถ้าขี้เกียจอาจจะข้ามช่วงนี้ไปเลยก็ได้ครับ แต่ผมอยากบันทึกเก็บไว้ว่าครั้งหนึ่ง การเดินทางข้ามจังหวัดเคยยุ่งยากและต้องใช้เอกสารมากมายขนาดนี้

ในช่วงที่ผมเดินทางมาที่จังหวัดภูเก็ต (21 สิงหาคม 2021) ตอนนั้นภูเก็ตอยู่ในช่วงควบคุมพิเศษ และการเดินทางจากจังหวัดอื่นแทบจะเป็นไปไม่ได้ ยกเว้นว่าจะเป็นกรณีพิเศษที่ต้องมีเอกสารจากทางต้นสังกัด ซึ่งผมก็ได้จากทางมหาวิทยาลัยออกให้ บวกกับเป็นคำสั่งพิเศษของผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีเงื่อนไขก็คือ มีผลตรวจ COVID-19 แบบ Antigen, มีใบยืนยันการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มสำหรับ Astra-Zeneca และเอกสารประกอบอื่น ๆ ที่เข้มงวดมาก ๆ แต่ภายหลัง การกลับเข้าภูเก็ตอีกครั้งในวันที่ 18 กันยายน ทางอากาศนั้นจำเป็นต้องใช้เอกสารใกล้เคียงกัน ได้แก่เหตุผลในการเดินทางเข้า ความจำเป็นต่าง ๆ และการรับรองการฉีดวัคซีนและผลตรวจ Antigen

ซึ่งมาตรการต่าง ๆ ก็ผ่อนคลายลงมาตามลำดับ แต่ที่น่าสนใจก็คือ การตรวจเอกสาร ซึ่งสายการบินต่าง ๆ จะทำการตรวจเอกสารก่อนที่เราจะบินด้วยการตั้งโต๊ะตรวจกันที่สนามบินสุวรรณภูมิอย่างละเอียดมาก ๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่อยู่ในเงื่อนไขที่ต้องส่งตัวกลับ (ซึ่งก็จะเป็นภาระของสายการบินอีก) การเผื่อเวลาไปสนามบิน จึงควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Thai Smile งดเสิร์ฟอาหาร เว้นที่นั่ง เช่นเคย

สายการบิน Thai Smile เที่ยวบิน WE 202 ในวันที่ 16 กันยายน 2021 คือเที่ยวบินแรกของผมหลังจากช่วง COVID-19 ระรอกกลางปี 2021 ซึ่งก็แน่นอนว่ายังอยู่ในช่วงที่การเดินทางข้ามจังหวัดยังถูกคุมเค้มอยู่พอสมควร (ต้องใช้เอกสารพิเศษ) แต่การเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไร และไม่ต้องตรวจอะไรเลย สามารถไปขึ้นเครื่องที่สนามบินภูเก็ตได้เหมือนปกติ

จะมีก็แต่ปัญหาความเรื่องมากของ AOT (อีกแล้ว) ที่คราวที่แล้วผมเคยชวนทะเลาะกรณีแอพ AOT แต่รอบนี้โชคดีที่ AOT สำนึกได้ว่าแอพ AOT ไม่ช่วยอะไรและเพิ่มภาระเปล่า ๆ และมาทำผู้โดยสารปวดหัวกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการบังคับให้ต้องพิมพ์ Boarding Pass จากเคาเตอร์แทน (ไม่อนุญาตให้ใช้ E-Boarding Pass หรือผ่านแอพ) ซึ่งก็เรื่องมากแค่ตรง AOT เท่านั้นแหละครับ พอมาถึงทางสายการบินก็ให้เราใช้ E-Boarding ได้ตามปกติ

สนามบินภูเก็ตฝั่งในประเทศค่อนข้างเงียบเหงาในช่วงนี้ เช่นเดียวกับในเครื่องบิน ที่นอกจากการจัดที่เว้นที่ทำให้เครื่องดูหลวมตามาก ๆ แล้ว จำนวนผู้โดยสารในเครื่องที่ไม่มากนักก็ทำให้การบินเที่ยวนี้สุดแสนจะ Private เท่าที่ดูส่วนมาก เป็นผู้โดยสารจากโครงการ Phuket Sandbox ที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ

ในขณะที่เราก็จะเห็นเครื่องต่างประเทศมาลงที่ HKT บ้างเล็กน้อย อย่างวันที่ผมไปมีเครื่อง 787 ของ El Al จอดอยู่ และระหว่างที่เครื่องกำลังจะเดินทางขึ้นก็มีเครื่อง 737 ของ Singapore Airlines ที่บินเส้นทาง SIN-HKT ลงจอดพอดี

สำหรับในส่วนของการให้บริการการบินนั้น Thai Smile ไม่ได้ให้บริการน้ำ อาหาร ใด ๆ ในเที่ยวบินเลย แต่จะใช้วิธีเดิมกับในช่วงปี 2020 ก็คือการนำเอาขนม อาหาร ขึ้นเครื่องบินไปด้วยแล้วแจกให้กับผู้โดยสารระหว่างที่กำลังออกจากเครื่องบิน (โดยทุกอย่างจะหน้าตาเหมือนกับการให้บริการในช่วงปกติ คือมีผ้าเย็น, น้ำขวด และอาหาร)

แล้วก็ลืมบอกไปว่าในช่วงนี้ ไม่ได้มีการให้บริการในชั้น Smile Plus นะครับ ถ้าใครโชคดีก็จะสามารถจองที่นั่งแถว 32 ซึ่งเป็นแถวหน้าสุดได้ (แต่ตอนให้บริการจะไม่ได้ปิดม่านกั้นเหมือนชั้น Smile Plus)

สำหรับที่สุวรรณภูมิก็เช่นเดิม มีเที่ยวบินต่างประเทศตามปกติ และเครื่องบินของสายการบินไทยก็ยังคงจอดเรียงกันอย่างสวยงาม บน Taxi Way ใหม่ หน้าอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่ (กลายเป็นภาพที่คุ้นตาผู้เดินทางไปมาสุวรรณภูมิกันไปแล้ว)

ส่วนอาหารที่ได้รับมารอบนี้ เป็นผัดยากิโซบะ รสชาติอร่อยดีครับ (จริง ๆ เวลา Thai Smile แจกผมชอบเป็นข้าวหรืออาหารแบบนี้มากกว่าเป็นขนมปังอีก) เสียดายไม่ได้กินในเที่ยวบินเพราะในเที่ยวบินนี่หิวมากครับ (ฮา)

ยากิโซบะ เป็นหนึ่งในเมนูที่โคตรอร่อยเวลาได้กินบนเครื่องบิน แต่รอบนี้ไม่ได้กินนะครับ

ส่วนเที่ยวบินอีกเที่ยวของ WE ที่นั่งจากภูเก็ตในช่วงเวลาใกล้ ๆ กันก็คือ WE282 ในวันที่ 22 กันยายน ซึ่งเที่ยวนี้คนจะเยอะกว่ารอบก่อนมากครับ เพราะเป็นช่วงที่ผ่อนคลายมาตรการหลายอย่างมากขึ้น เราจะเริ่มเห็นคนทำงานเยอะขึ้น ไม่ได้มีแต่ผู้โดยสายต่างประเทศในโครงการ Phuket Sandbox อย่างเดียวอีกแล้ว

ผมเพิ่งค้นพบว่าแถวหน้า ๆ ของ A321 ของ Thai Smile จะมีพื้นที่สำหรับวางขาเยอะกว่าท้าย ๆ เครื่อง ซึ่งก็ไม่แปลกใจครับ เพราะออกแบบมาสำหรับผู้โดยสารชั้น Smile Plus

อ้อ แล้วก็ในเที่ยวนี้ เรามือไว สามารถคว้าที่นั่งเกือบหน้าสุด คือแถว 32 ฝั่ง A ไว้ได้ครับ ทำให้นั่งอยู่ตรงหน้าเครื่องบินเลย แถมยังมีการเว้นที่นั่งเหมือนเดิม ทำให้คล้ายกับการเดินทางแบบ Smile Plus เลย (แต่ไม่มีอาหาร และไม่ปิดม่าน) ใครสาย Engine View น่าจะชอบครับ ดูเครื่องปั่น ๆ สนุกดี

Engine View เต็ม ๆ ครับ ถ่ายคู่กับสนามบินภูเก็ตขณะเครื่องบินขึ้นแล้วตีโค้งขึ้นไปทางฝั่งเหนือ
พลาสติกเยอะเสียจริง เศร้าใจ เอาเป็นว่ากำจัดอย่างถูกวิธีพอเป็นใช้ได้ครับ

ในเที่ยว WE282 นี้ อาหารที่ได้มาเป็นข้าวผัดปลาสลิดไข่เค็มครับ (อร่อยมาก ๆ อีกแล้ว) และอย่างที่บอก ผมว่าของกินบนเครื่องบินที่ดีมันควรเป็นข้าวครับ ขอร้อง

มาดูมุมมองจากฝั่งสุวรรณภูมิกันบ้าง

มาอัพเดทการบินจากฝั่งสุวรรณภูมิกันบ้างครับ จริง ๆ ช่วงนี้ การบินไปต่างประเทศค่อนข้างที่จะใกล้เคียงกับช่วงปกติ จะต่างกันก็แต่มาตรการในการเข้าประเทศต่าง ๆ ครับ​ (ออกไปไม่ยากหรอกกลับมานี่แหละยาก)

จริง ๆ สิ่งที่ผมอยากเล่าในบล็อกนี้มีทั้งหมดสองประเด็นหลัก ๆ แหละครับ คือบ่นเรื่องการเดินทางในประเทศกับอีกอันนึงก็คือ สุวรรณภูมิจะมี Miracle Lounge ฝั่งในประเทศแล้วนะ!!

เอาเป็นว่ามันก็คือ Miracle Lounge นั่นแหละครับ มีขนม อาหาร มีเครื่องดื่ม (มีแอลกอฮอล์) ราคาอยู่ที่ประมาณ 400 บาท ถ้าใช้โปรโมชัน ก็ประมาณดอนเมืองนั่นแหละครับ ไม่ได้ใหญ่โตเท่าสุวรรณภูมิฝั่งระหว่างประเทศ เรียกได้ว่าเพิ่มตัวเลือกสำหรับคนที่เดินทางในประเทศ​

ส่วนที่ตั้งของ Miracle Lounge ก็จะอยู่ฝั่งในประเทศหลังจากที่ตรวจ Boarding Pass เรียบร้อยแล้วลงบันไดเลื่อนมา ตรงที่ต้องเดินไกล ๆ ก่อนจะถึงทางแยกไป Gate ฝั่ง A และ B ที่มีศูนย์อาหารนั่นแหละครับ (มาตั้งไกลทางขึ้นเครื่องนิดนึง) เรียกได้ว่าต้องเผื่อเวลากันให้ดี ๆ เพราะเดินจากนี่ไป Gate ก็ไกลอยู่นะ แถมยังต้องผ่าน Security อีก ก็ยังไม่แน่ใจว่ามันเหมาะกับใคร (ฮา)

รอบที่ผมบิน VZ 310 นี่เป็นช่วงเย็นครับ รอบนี้พิเศษหน่อย ได้บินเครื่องทะเบียน HS-VKM ที่เป็นเครื่องเดิมของสายการบิน Wow Air ที่ทาง VZ รับมาดูแลต่อ (ในที่สุดก็ได้นั่งลำนี้ซักที) ก็จะเป็นเครื่องที่พิเศษกว่า 319, 320 ของสายการบิน VZ หน่อยครับ เพราะลำนี้จะมีปลั๊คไฟมาให้ และไฟในห้องโดยสารจะเป็น RGB ให้บรรยากาศเคลิ้ม ๆ ยิ่งบินช่วงกลางคืนหรือเย็น ๆ สีของไฟก็จะเปลี่ยนไปตามบรรยากาศ หลับสบายดีครับ แถมมีช่องให้วาง iPad ด้วย

แต่ก็ต้องยอมรับความจริงที่ว่าเครื่องมีอายุการใช้งานนานพอสมควร อาจจะเก่าไปบ้าง ตรงนู้นหลวม ตรงนี้หลวมไปบ้าง ไม่ได้ Clean เท่าเครื่องใหม่ ๆ

อยากบอกว่าเที่ยวนี้โทนโคตรดีเลยครับ เป็นช่วงเย็น ก่อนพระอาทิตย์ตก ค่ำ ๆ บรรยากาศทั้งในเครื่องและบรรยากาศของสนามบินภูเก็ตพาเอาเคลิ้ม ๆ เลย

ฝั่งจากภูเก็ตมาจากสุวรรณภูมิก็อย่างที่บอกครับ

  • งานเอกสารจะเยอะหน่อย แต่ช่วงวันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป เอกสารก็จะลดลง เหลือแค่ผลตรวจ COVID-19 และเอกสารยืนยันการฉีดวัคซีนแทน
  • เลาจน์เปิดนะครับทั้งที่สุวรรณภูมิและที่สนามบินภูเก็ต ROP Gold สามารถใช้บริการได้
  • เที่ยวบินแต่ละเที่ยวที่ผมไป ๆ มา ๆ คนยังไม่เยอะมาก ดังนั้นเลือกเวลาดี ๆ เลือกที่นั่งดี ๆ จะได้ความเป็นส่วนตัวครับ
  • ทั้งหมดนี้เป็นรีวิว กรุงเทพ-ภูเก็ตเท่านั้น แต่ละจังหวัดก็จะแตกต่างกันออกไป

ตอนหน้าผมจะมารีวิวเที่ยวบินของการบินไทย กรุงเทพ – ภูเก็ต – Frankfurt บ้างครับ โดยเราจะบินจากกรุงเทพแล้วมาลงที่ภูเก็ต ซึ่งการบินไทยจัดบินทุกวันพฤหัสฯ น่าสนใจดีว่ากระบวนการจะเป็นยังไง