/ Work

SpaceX คืออะไร รู้จักกับบริษัทอวกาศที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้

แม้จะเกิดเหตุการณ์จรวดระเบิดถึง 2 ครั้ง แต่ SpaceX บริษัทสำรวจอวกาศเอกชนที่ก่อตั้งโดย Elon Musk ก็ยังคงไม่ย่อท้อที่จะสร้างนวัฒกรรมในด้านการสำรวจอวกาศต่อไป พวกเขาเป็นเข้าของจรวด Falcon 9 จรวดที่ล้ำหน้าที่สุดในโลก, จรวด Falcon Heavy จรวดยักษ์ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก, ยานอวกาศ Dragon ยานอวกาศที่จะพาชาวอเมริกันกลับขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติด้วยยานอวกาศสัญชาติอเมริกัน และแผนการในอนาคต ที่จะใช้จรวดขนาดยักษ์ที่เรียกกันเล่น ๆ ว่า BFR - Big Fucking Rocket พามนุษย์เดินทางสู่ดาวอังคารภายในปี 2022

SpaceX ก่อตั้งในปี 2002 ด้วยทุนส่วนตัวของ Elon Musk เขาต้องการสร้างจรวดและโครงการอวกาศที่จะพาคนเดินทางสู่ดาวอังคาร Elon Musk เดินทางไปรัสเซียเพื่อศึกษาการทำงานของเครื่องยนต์จรวดและพยายามจะซื้อขีปนาวุธ Dnepr เพื่อมาใช้ในการส่งยานอวกาศและดาวเทียม แน่นอนว่าเขาถูกปฏิเสธ หนทางต่อไปของ Elon คือการสร้างจรวดขึ้นมาเอง พวกเขาสร้างจรวดขนาดเล็กที่ชื่อว่า Falcon 1 และใช้ฐานปล่อยในเป็นเกาะกลางทะเล หลังจากที่พวกเขาประสบความสำเร็จในการส่งจรวด Falcon 1 พวกเขาก็มีแผนที่จะสร้างจรวดที่ใหญ่กว่านี้ ตั้งชื่อว่า Falcon 9 เที่ยวบินแรกของมันเกิดขึ้นเมื่อปี 2010 หลังจากเวลาเกือบ 5 ปีในการออกแบบและทดสอบ

ในปี 2014 Falcon 9 ได้ถูกอัพเกรดให้มีพลังมากยิ่งขึ้นและมีสัดส่วนที่สูงใหญ่มากกว่าเดิม มันทำการปล่อยดาวเทียมให้กับลูกค้าทั้งเอกชนและรัฐบาล โดยเฉพาะ NASA ที่ในช่วงนั้นต้องการยานอวกาศมาใช้แทนกระสวยอวกาศที่ถูกปลดระวางไปในปี 2011 SpaceX ชนะการประกวดที่ชื่อว่า CSR - Commercial Resupply Service เป็นโอกาสให้ SpaceX ได้ส่งเสบียงและสิ่งของจำเป็นให้กับสถานีอวกาศนานาชาติด้วยจรวด Falcon 9 และยาน Dragon ยานอวกาศที่ SpaceX พัฒนาขึ้นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในระหว่างนั้นเอง Elon Musk มีแนวคิดว่า การที่เราจะสามารถเดินทางระหว่างดาวได้อย่างไร้ขีดจำกัน เราต้องทำลายขีดจำกัดด้านการใช้งานของจรวด กล่าวคือเราต้องใช้งานจรวดซ้ำ ไม่ใช่ใช้ครั้งเดียวแล้วปล่อยทิ้งเหมือนที่เป็นมา การเริ่มพัฒนา Resuable Rocket ได้เริ่มขึ้นการทดสอบเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนในที่สุด จรวด Falcon 9 ก็สามารถบินกลับมาลงจอดบริเวณฐานลงจอดได้เองในเดือนธันวาคมปี 2015 ความสำเร็จของ SpaceX ในการทดสอบจรวดเดินหน้ามาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน พวกเขามีจรวดที่ผ่านการใช้งานแล้วจนล้นโรงเก็บ

บทความที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ดี SpaceX ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่ถึง 2 ครั้งด้วยกัน การระเบิดของจรวด Falcon 9 ในภารกิจ CRS-7 ในกลางปี 2015 นั้นทำให้บริษัทต้องยกเลิกเที่ยวบินต่าง ๆ และกลับมาให้บริการได้อีกครั้งในช่วงปลายปีนั้น เหตุการณ์ที่ 2 คือในเดือนกันยายนปี 2016 จรวด Falcon 9 ที่ติดตั้งดาวเทียม Amos-6 เรียบร้อยพร้อมปล่อยกลับระเบิดคาฐานเนื่องจากข้อผิดพลาดด้านระบบแรงดันในตัวจรวด SpaceX ไม่ได้เสียเพียงแค่ตัวจรวด Falcon 9 แต่ต้องเสียฐานปล่อย LC-40 ไปกับกองเพลิงด้วย

ยังโชคดีที่พวกเขามีฐานปล่อยอีกแห่งที่เช่า NASA ไว้ ฐานปล่อย LC-39A ที่เคยเป็นฐานปล่อยของยุค Apollo ที่ส่งคนไปดวงจันทร์ และฐานปล่อยของกระสวยอวกาศ ได้ถูกปรับปรุงเพื่อใช้สำหรับ Falcon 9 และ Falcon Heavy หลังจากที่ฐานปล่อย LC-40 ซ่อมเสร็จ พวกเขาก็กลับมาใช้ฐานปล่อย LC-40 เช่นเดิม และใช้ฐานปล่อย LC-39A ไว้รองรับจรวดขนาดใหญ่อย่าง Falcon Heavy ความน่าเชื่อถือของ SpaceX กลับมาอีกครั้ง พวกเขาได้รับ Certificate ให้ปล่อยดาวเทียมลับและดาวเทียมด้านการทหารอีกหลายดวง

บทความที่เกี่ยวข้อง

SpaceX มีฐานปล่อยอีกฐานหนึ่งที่ฐานทัพอากาศเวนเดนเบิร์กในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย มันถูกใช้สำหรับภารกิจการปล่อยดาวเทียมที่ต้องใช้วงโคจรแบบเหนือลงใต้ ซึ่งเป็นวงโคจรที่ใช้กับดาวเทียมถ่ายภาพ ดาวเทียมสำรวจทรัพยากร และดาวเทียมทางวิทยาศาสตร์

ในอนาคต SpaceX มีแผนที่จะพามนุษย์ไปสู่ดาวอังคาร โดย Elon Musk บอกว่าเขาจะพามนุษย์ไปสู่ดาวอังคารให้ได้ภายในปี 2022 ปัจจุบันจรวดไปดาวอังคารของเขายังคงอยู่ระหว่างการทดสอบ นอกการไปดาวอังคารแล้วจรวดดังกล่าวยังสามารถพาเราไปยังที่ต่าง ๆ บนโลกได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าเครื่องบินโดยสาร ซึ่ง SpaceX หวังจะเปิดเป็นบริการเพิ่มเติมในอนาคต

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันเอกชนเริ่มเข้ามามีบทบาทด้านการสำรวจอวกาศมากขึ้น ต้นทุนการเดินทางสู่อวกาศก็เริ่มถูกลง SpaceX เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่แสดงให้เราเห็นว่าเพียงแค่คุณมีความสามารถ (และเงินที่หนาพอ) ก็สามารถสร้างโครงการอวกาศมาแข่งกับรัฐบาลได้

แม้จะมีความโดดเด่นและประสบการณ์ที่โชกโชนแต่ก็ยังมีผู้เล่นรายอื่นในตลาดการสำรวจอวกาศไม่ว่าจะเป็น Blue Origin ที่ก็กำลังลังพัฒนาจรวดของตัวเอง ยังไม่รวมถึงผู้เล่นหน้าเก่าที่มีรัฐบาลหนุนหลังอย่าง Boeing และ Lockheed Martin การแข่งขันเดินทางสู่อวกาศในยุคนี้ดุเดือดมากกว่าที่เคย อนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นก็คงต้องติดตามกันต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความเหล่านี้เขียนโดย @Nutn0n ผู้ที่หลงใหลในความล้ำสมัยและพัฒนาการของ SpaceX ปัจจุบันเป็นบรรณาธิการเว็บไซต์ SPACETH.CO สามารถอ่านบทความเจาะลึกและอัพเดทข่าวสารใหม่ ๆ เกี่ยวกับอวกาศได้ที่เว็บดังกล่าว