September 10, 2019

ผมเลิกนั่งรถเมล์มาซักพักแล้ว หนึ่งในเหตุผลก็คือไม่ชอบพกเงินสดไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม ซึ่งตอนที่เลิกนั่งรถเมล์ไป รถเมล์คือสิ่งเดียวที่ไม่รับบัตรเครดิต, เดบิต หรือ PromptPay หรือแอพอะไรทั้งสิ้น สิ่งเดียวที่จะทำให้ไม่พกเงินสดได้ก็คือต้องซื้อรายเดือนซึ่งเราไม่ได้นั่งบ่อยขนาดนั้น

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2019 ทาง ขสมก ได้ประกาศว่า ต่อจากนี้ไปรถเมล์ทุกคัน ทุกรอบ ทุกรุ่นของ ขสมก. จะสามารถจ่ายเงินด้วยระบบบัตรพิเศษที่ทางกรุงไทยออกมาร่วมได้แล้ว (ซึ่งเราไม่ได้โฟกัสที่ตรงนั้น เพราะต้องไปซื้อบัตรอีก) แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าก็คือ มันรองรับการใช้จ่ายทุกรูปแบบ ณ ตอนนี้ตั้งแต่

  • บัตรเดบิตหรือเครดิตที่เป็นแบบ Contactless คือมีสัญลักษณ์คล้าย ๆ WiFi ที่บัตร
  • จ่ายผ่าน QR Code ด้วยระบบ PromptPay ปกติผ่านแอพธนาคารทุกธนาคาร
  • บัตรแบบ Prepaid ราคาคนทั่วไปและราคานักเรียนนักศึกษา
  • บัตรแมงมุม (ยังมีชีวิตอยู่เหรอ)

ซึ่งวันนี้เราจะมาลองใช้บัตรเครดิตแบบ Contactless กันเพราะเป็นมาตรฐานทั่วโลกของ VISA payWave และ Mastercard Contactless (ในต่างประเทศหลาย ๆ ประเทศจะใช้ระบบนี้กับทั้งรถไฟฟ้าและรถเมล์ ทำให้เราไม่ต้องเอาบัตรไปรูดซื้อตั๋วให้ซ้ำซ้อน) และคราวนี้ก็มาถึงรถเมล์ไทย!

ผมลองเดินทางด้วยรถเมล์สาย 166 ศูนย์ราชการ ซึ่งเป็นสายที่ปกติจะใช้บ่อยมาก ๆ สมัยก่อน เพราะผ่านซอยหน้าบ้านพอดี วันนี้ลองเดินทางจากบ้านมายังอนุเสารีย์ชัยสมรภูมิเพื่อต่อ BTS โดยดูตำแหน่งของรถจากแอพ ViaBus เรียกมอเตอร์ไซค์มาหน้าปากซอยด้วย Grab Bike ทำให้การเดินทางจากบ้านมาจุฬานี้ไม่ต้องใช้เงินสดเลย (รวมค่าเสียหายการเดินทางทั้งหมดประมาณ 60 บาท ใช้เวลา 45 นาที)

สิ่งทีี่ทำให้เราสามารถใช้่บัตรจ่ายได้ก็คือ พี่ ๆ น้า ๆ กระเป๋าจากที่เราเคยเห็นพกท่อนเก็บเงินในตำนาน ตอนนี้มาพกเครื่องคิดเงินเท่ ๆ แทน (คล้าย ๆ กับที่พนักงานร้าน Apple Store ใช้) แต่ไม่ต้องห่วง จ่ายเงินสดได้ตามปกติ แต่ถ้าเราต้องการใช้บัตร ใช้ PromptPay สามารถแจ้งได้เลย

ทุกอย่างเหมือนกับการนั่งเหมือนเดิม บอกว่าจะไปไหน แล้วน้ากระเป๋าจะกดราคา จากนั้นให้เรานำบัตรของเราไปแตะกับหัวเครื่องได้เลย เพียงไม่กี่วินาทีระบบก็จะตัดเงินจากบัตรของเราเรียบร้อย ที่สำคัญคือจบแค่นี้ ไม่ต้องมีตั๋วให้เปลืองกระดาษด้วย เพราะหลักฐานการจ่ายของเราก็อยู่ในแอพ Mobile Banking เรียบร้อยแล้วนั่นเอง!

ส่วนใครที่ใช้แอพ Mobile Banking จ่ายผ่าน PromptPay เพียงแค่บอกให้กด QR Code ให้ขึ้นมาแสกนก็จะจ่ายได้เหมือนกันไม่ต้องใช่บัตรอะไรเลย ใช้แค่มือถือพอ!

บัตรที่ผมนำมาใช้วันนี้เป็นบัตร SCB M ซึ่งมีสัญลักษณ์ Contactless ที่ปกติก็ใช้ได้อยู่แล้ว ที่สำคัญคือบัตรนี้เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งนำไปใช้ที่ประเทศสิงคโปร์ ทำให้ยังมีประวัติการใช้หลงเหลืออยู่ ลองเปรียบเทียบดูได้เลยว่าตอนนี้รถเมล์ไทยระบบคิดเงิน Advance เท่าสิงคโปร์แล้ว

ตอนที่ลองใช้น้ากระเป๋าก็ตื่นเต้นเหมือนกันบอกว่า เออดี เพราะไม่ต้องมาทอนเงินพับแบงค์อะไรให้วุ่นวาย ถ้าคนใช้่เยอะ ๆ ก็แค่ต่างคนต่างแตะแล้วก็ไป ส่วนคุณลุงข้าง ๆ ก็รีบเอาบัตรเครดิตในกระเป๋ามาถามใหญ่เลยว่าใบไหนใช้ได้บ้างผมก็สอนวิธีดูไปว่าให้ดูสัญลักษณ์ Contactless ที่คล้าย ๆ กับ WiFi

ส่วนพี่คนข้างหลังก็เป็นกลุ่ม Early Adopt ที่แท้จริง เพราะเปิดได้แค่วันเดียวพี่แกดันมีบัตรร่วมของกรุงไทยแล้ว เลยขอยืมมาถ่ายรูปให้เห็นของจริงกันชัด ๆ

นี่ก็นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รถเมล์ไทยในตำนานสามารถจ่ายเงินได้ด้วยระบบ Cashless ซักที หลังจากที่ทดสอบกันในรถบางรุ่นบางสายเท่านั้น รวมถึงเจอพิษของระบบรุ่นก่อนหน้าที่ผลาญเงินไปมหาศาลและถอดโยนทิ้งไปแล้ว

มองถึงประโยนชน์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดเท่านั้นแต่ว่า

  • ในอนาคตหาก Apple ทำ Apple Pay ในไทย ก็มีโอกาสที่เราจะใช้ iPhone ของเราจ่ายค่ารถเมล์ได้เหมือนกัน
  • ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวไทยสามารถนั่งรถเมล์ได้สบายใจไม่ต้องแลกเหรียญเยอะ ๆ หรือสับสนกับราคา เพียงแค่นำบัตรเครดิตที่เป็น Contactless อยู่แล้วมาแตะจ่ายได้เลย
  • เป็นไปได้ว่าหากระบบนี้ work อาชีพกระเป๋ารถเมล์อาจจะหายไปก็ได้เหลือเพียงแค่ระบบอัตโนมัติจริง ๆ เท่านั้น ซึ่งจะดีมาก ๆ

สรุปก็คือผมคงกลับมานั่งรถเมล์บ่อยขึ้น เพราะการกลับมานั่งรถเมล์อีกครั้งก็ประทับใจ อย่าลืมนะครับ รถเมล์ ขสมก. “ทุกคัน” ตอนนี้จ่ายได้แล้ว ทั้งบัตรเครดิต, เดบิต, PromptPay QR Code ถามพี่ ๆ น้า ๆ กระเป๋าได้เลย ไม่ต้องกลัว