August 10, 2020

ช่วงนี้ใครที่ไปเดินสามย่านมิตรทาวน์ก็น่าจะเห็นโซนสีเขียว ๆ ที่ชื่อว่า AIS eSport Studio หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอาไว้ทำอะไรกัน นอกจากจะมีตู้ Starbucks แบบอัตโนมัติ (ที่ต้องจ่ายเงินนะจ๊ะ) ที่หลายคนอาจจะเคยเห็นรีวิวแล้ว ทำไมยังมีคนเข้าไปนั่งเล่นเกมได้ มีคอมตั้งไว้หลายสิบเครื่อง พวกเขาเป็นใคร กำลังแข่งอะไรกันอยู่หรือเปล่า ?

คำตอบก็คือพวกเขาคือคนธรรมดา ๆ ที่จ่ายเงินเพื่อเข้าไปนั่งเล่นเกม หรือใช้งานคอมพิวเตอร์เกมมิงระดับโหด ๆ Intel Core i9 และการ์ดจอเทพ ๆ พร้อมชุด Gaming Gear ยอดนิยมอย่าง Razor โดยที่เชื่อหรือไม่ว่าเราก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ โดยมีค่าใช้จ่ายชั่วโมงละ 25 บาทเท่านั้น!!

ฟังดูแล้วอึ้งไปเลยใช่ไหมครับ เพราะ 25 บาทนี่ราคาร้านเกมนอกห้างปกติเลย แต่ AIS eSport Studio ตั้งอยู่ในห้างกลางเมืองอย่างสามย่านมิตรทาวน์ ที่เปิด 24 ชั่วโมง ทำให้ AIS eSport Studio ก็เปิด 24 ชั่วโมงตามไปด้วย ปกติพื้นที่สาธรณะในไทยโดยเฉพาะใจกลางเมือง มี Cost ที่สูงมาก ลองนึกดูว่าเราไปนั่ง Starbucks ก็เสียค่ากาแฟแล้วประมาณ 200 บาท หรือจะไปนั่ง Cafe, Co-Working Space ต่าง ๆ ก็แลกมากับค่าใช้จ่าย แถมตาม Co-Working Space ก็ไม่มีคอมให้ใช้ ต้องพกคอมพิวเตอร์มาเอง การที่ AIS eSport Studio มีคอมพิวเตอร์ให้เราใช้ พร้อมเน็ตแรง ๆ แอร์เย็น ๆ ในราคาแค่ชั่วโมงละ 25 บาท จึงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก ๆ

สรุปแล้ว AIS eSport Studio คืออะไรกันแน่

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยแล้วว่าเจ้า AIS eSport Studio มันคืออะไรกันแน่ จริง ๆ แล้วถ้าพูดกันตรง ๆ มันก็คือสถานที่จัด Event ที่เป็น ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ หรือร้านเกมที่เราชอบเรียก ๆ กันนั่นแหละครับ แต่เป็นร้านที่ดูแลโดยทาง AIS eSport ซึ่งสนับสนุนกิจกรรมด้าน eSport ในไทย และต้องการสร้างพื้นที่ที่เป็น Community ของคนสาย eSport ไว้กลางเมือง ที่ไม่ใช่แต่มานั่งเล่นเกม แต่มาพบปะ พูดคุย รวมถึงทำคอนเทนต์ Live Stream ต่าง ๆ กันได้ โดยค่าใช้จ่ายเรียกได้ว่าไม่ได้สูงมาก เพราะปกติแล้ว ของใช้ต่าง ๆ คอมพิวเตอร์พวกนี้ อุปกรณ์สำหรับการทำ Live อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่เอื้อมถึงและสามารถลงทุนได้

ซึ่งรายละเอียดตรงนี้ก็คงต้องขอสงวนไว้ให้บล็อกเกอร์สายเล่นเกมมาเล่าให้ฟังแล้วกันครับว่ามันเป็นยังไง

ไม่ใช่เกมเมอร์ มาทำอะไรได้บ้าง

เนื่องจากผมไม่ใช่สายเกมเมอร์ จึงรู้สึกว้าวกับ Model นี้พอสมควร เพราะลองนึกดูว่าเวลาเราจะหาที่นั่งในเมือง ก็เจอแต่ Co-Working Space, Starbucks, ร้านกาแฟต่าง ๆ ที่ราคาสูง แต่ถ้าเรามานั่งที่ AIS eSport Studio เราพบว่ามีข้อดีหลายอย่างมาก

  • มีคอมพิวเตอร์ระดับสูงให้ได้ใช้ โหลดโปรแกรมมานั่งทำงานได้ หรือจะดู Netflix, YouTube มานั่งเล่นอินเทอร์เน็ต อัพโหลดงานเร็ว ๆ ก็สบาย และราคาถูกมาก
  • มีตู้กดขนม ตู้กด Starbucks ให้
  • เน็ตแรงระดับ 500 Mbps++ สมมติมีไฟล์หนัก ๆ ต้องอัพขึ้น Cloud ก็มานั่งใช้คอมได้
  • เสียงไม่โหวกเหวกโวยวายเหมือนร้านเกม แอร์เย็น เก้าอี้นั่งสบาย เอนนอนได้

แค่นี้ กับเงินเท่านี้ ก็ไม่รู้จะเรียกว่าคุ้มเกินคุ้มยังไงแล้ว

คอมพิวเตอร์เป็นยังไง ลงโปรแกรมได้ไหม มีเกมอะไรบ้าง

คอมพิวเตอร์ที่ AIS eSport Studio นั้นเป็นคอมพิวเตอร์ที่ปรับแต่งมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้มีความแรงพอสมควร เรียกได้ว่า CPU Intel Core i9 ให้ RAM มาเยอะถึง 16GB และใช้การ์ดจอสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้จริง ๆ แล้วนอกจากเล่นเกม คอมพิวเตอร์แรงขนาดนี้ใช้ทำงานพวก 3D หรือตัดต่อวิดีโอก็ถือว่าดีกว่าคอมบ้าน ๆ ธรรมดาทั่วไปพอสมควร

แค่นี้ก็ร้องว่านี่มันค่าบริการ 25 บาทจริง ๆ หรือเนื่ย

เนื่องจากระบบของ AIS eSport Studio อนุญาตให้เราลงโปรแกรมเพิ่มได้ (ซึ่งก็ควรลงโปรแกรมที่ถูกต้องตามลิขสิทธ์) เช่น โหลด Adobe Creative Cloud ล็อกอินด้วยบัญชีของเรามาลง Photoshop หรือ Premier Pro นั่งทำงาน ก็สามารถทำได้

หรือถ้าจะเล่นเกมก็แค่ล็อกอินบัญชี Steam, Origin อะไรของเรา ก็สามารถเล่นเกมที่เรามีในบัญชีของเราได้เลย ส่วนมาเกมฮิต ๆ จะมีโหลดไว้ให้ในเครื่องแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเพิ่ม

มีข้อควรระวังก็คือระบบที่ใช้เหมือนกับร้านเกมทั่วไปคือเมื่อ Logout แล้ว ไฟล์จะหายไปจึงควรใช้งานในลักษณะของ Cloud หรือ Client เท่านั้น เผื่อใครมานั่งทำงานแล้วไม่อัพขึ้น Cloud งานอาจหายได้

อุปกรณ์ของที่นี่จะใช้เมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง เป็นของ Razor ทั้งหมด ซึ่งก็คงไม่ต้องบอกว่าสายเล่นเกมชื่นชอบแน่ ๆ รวมแค่อุุปกรณ์ก็หลักหมื่นแล้ว

สรุป AIS eSport Studio เหมาะกับใคร

แม้ว่า AIS eSport Studio จะดูเหมือนออกแบบมาเพื่อเป็น Community Space สำหรับนักเล่นเกม แต่จริง ๆ แล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่ทุกคนควรรู้จักไว้ และก็น่าจะตื่นเต้นกับมันหน่อยก็ดี เพราะปกติ การหาพื้นที่อย่าว่าแต่เล่นเกมเลย การนั่งทำงานเฉย ๆ หรือใช้อินเทอร์เน็ต ใช้คอมพิวเตอร์ ทำงานฉุกเฉิน ในกรุงเทพนั้นเรียกได้ว่านรกแตกมาก ๆ การที่มีพื้นที่แบบนี้ผุดขึ้นมาใจกลางเมือง เปิด 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่ติดกับรถไฟฟ้า MRT และอยู่ข้างมหาวิทยาลัยอย่างจุฬาฯ นับเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพเลย

ดังนั้น ไม่ใช่แค่เกมเมอร์ แต่ฟรีแลนซ์ พนักงานออฟฟิศ นัักเรียนนักศึกษา หรือทุก ๆ คนก็มีสิทธ์ที่จะเข้ามาใช้พื้นที่ตรงนี้ คอมเทพ ๆ เน็ตแรง ๆ ในราคาเริ่มต้นแค่ 25 บาท/ชั่วโมงสำหรับสมาชิก (สมัครฟรี) และ 30 บาทสำหรับบุคคลทั่วไป เท่านั้น

วิธีเข้าไปใช้บริการก็แค่แจ้่งกับพนักงานหน้า Counter ว่าจะสมัครสมาชิก (สมัครฟรี แต่จะใช้ระบบ Wallet เติมเงินเข้าไป เติมขั้นต่ำ 100 บาท) หรือจะมาเป็น Guest ซึ่งก็แค่ชั่วโมงละ 30 บาทเท่านั้น ชำระผ่าน Prompt Pay ได้เลย พนักงานจะให้ Guest Login มา

นอกจากนี้ยังมีโซนอื่น ๆ เช่น Live Stream, การเหมาห้อง ซึ่งก็สามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บของ AIS eSport Studio

รายละเอียดสามารถดูได้จากเว็บ AIS eSport Studio

เห็นว่าน่าสนใจและทุกคนสามารถใช้งานได้เลยนำมาแชร์กันครับ