/ Science

นักบินอวกาศนิรนาม แห่งสหภาพโซเวียต

ย้อนกลับไปในช่วงบรรยากาศของสงครามเย็น ในช่วงการแข่งขันกันระหว่างสองขั้วอำนาจ สหภาพโซเวียต และ สหรัฐอเมริกา ที่กำลังแข่งขันกันครองแผ่นดิน แผ่นฟ้า หรือแม้กระทั่งอวกาศอันกว้างใหญ่ และแล้ว

SPACE RACE ก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ตามที่เราเรียนกันมา ยูริ กาการิน เป็นมนุษย์คนแรกที่ขึ้นไปในอวกาศแล้วกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัย ...

Yuri Gagarin

ก่อนหน้านี้สหภาพโซเวียตได้ส่งหมาชื่อไลก้าขึ้นไปบนอวกาศ เพื่อทดลองเกี่ยวกับชีวิตในอวกาศ แต่น่าเสียดายที่เจ้าไลก้าตายหลังจากพุ่งขึ้นเพียงไม่กี่นาที
หลังจากนั้นไม่นาน สหภาพโซเวียตก็ออกมาประกาศว่า ยูริ กาการิน ได้ขึ้นไปบนอวกาศและกลับลงมาอย่างปลอดภัย ทั้งๆที่ภารกิจของ กาการิน นั้นไม่ได้ถูกประกาศล่วงหน้า

เรื่องราวของชายผู้ตกจากอวกาศ

Vladirmir Kamarov เป็นนักบินอวกาศอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนรักของ ยูริ กาการิน ชายผู้นี้ถูกประกาศว่า*เป็นเพียงผู้เดียวของสหภาพโซเวียตที่เสียชีวิตจากภารกิจอวกาศในสมัยนั้น คามารอฟถูกส่งขึ้นไปหลัง กาการิน ไม่กี่ปี ซึ่งยาน Soyuz ของ คามารอฟ นั้นสามารถเข้าสู่ชั้นบรรยากาศได้อย่างปลอดภัย แต่ร่มหลักของยานกลับไม่กาง ยาน Soyuz กับระบบ soft landing ไม่สามารถรับแรงกระแทกมหาศาลได้ .. คามารอฟ เสียชีวิตไปพร้อมกับการระเบิดของยาน Soyuz

  • ยังมีภารกิจอื่นๆอื่นที่นักบินอวกาศ โซเวียตเสียชีวิต คือ ภารกิจ Soyuz 11 นี่เมื่อยานโซยุสลงจอดบนพื้นโลก ทีมกู้ภัยเปิดฝายานออก พบว่านักบินอวกาศทั้งสาม เลือดไหลออกจากทั้งจมูกและปาก ตาแข็งค้าง กลายเป็นศพแล้ว เหตุมาจากระบบปรับความดันในยานล้มเหลว

อ่านเรื่องของยาน Soyuz ได้ ที่นี่
ภาพร่างของ คามารอฟ (ขอไม่ใส่มาในนี้นะครับ เนื่องจากเป็นภาพศพ) ดูภาพ

อย่างไรก็ตาม คามารอฟ อาจไม่ใช่นักบินอวกาศคนแรกที่เสียชีวิต! เนื่องจากหลักฐานต่างๆพบว่าโซเวียต พยายามทดสอบส่งมนุษย์ขึ้นไปบนอวกาศหลายต่อหลายครั้งแต่ก็พบกับความผิดพลาด

ด้วยเหตุนี้อาจมีนักบินอวกาศหลายคนเคยขึ้นสู่อวกาศก่อนหน้ากาการิน แต่ไม่มีโอกาสที่จะได้กลับมาเหยียบโลกอีกครั้ง และยังคงล่องลอยอยู่บนอวกาศไกลแสนไกล

นักดักฟังวิทยุ

ณ ชนบทแห่งหนึ่งในรัสเซียโซเวียต พี่น้องสองคนกำลังพยายามดักฟังวิทยุสื่อสารของภารกิจอวกาศต่าง ๆ เนื่องจากในตอนนั้นทุกภารกิจเกี่ยวกับอวกาศเกือบจะเป็นความลับ ไม่มีการบอกล่วงหน้า เพียงแต่จะมีการแถลงข่าวเมื่อภารกิจสำเร็จแล้วเท่านั้น อชิลลี จูดิคา-คอร์ดิเกลีย และ ไกแอน น้องชายของเขาได้แอบดักฟังวิทยุมาตั้งแต่ในภารกิจ Sputnik 1 ซึ่งเป็นการส่งดาวเทียมดวงแรกของสหภาพโซเวียต

ในปัจจุบันการดักฟังสัญญาณ chat ของ ISS นั้นเป็นเรื่องปกติของนักเล่นวิทยุหลายคน บางคนถึงขนาดมีโอกาสได้คุยกับนักบินบนนั้น แต่ในสมัยสงครามเย็นนั้น การกระทำของสองคนนั้นอาจส่งให้สองพี่น้องไปนอนคุกได้

พฤศจิกายน 1960 สองพี่น้องได้แอบดักฟังสัญญาณช่วงคลื่นวิทยุ ของวัตถุโครจรดวงหนึ่ง แต่ว่าดาวเทียมนั้นสัญญาณกลับอ่อนลงเรื่อย ๆ สัญญาณที่ส่งกลับมามีเพียงแค่รหัสมอสที่ส่งสัญญาณ SOS ขอความช่วยเหลือ ก่อนที่สัญญาณนั้นจะค่อยๆจางลงจนไม่ได้ยินอะไรอีก

เสียงปริศนา

กุมภาพันธ์ 1961 สองพี่น้องพยายามแสกนหาสัญญาณของรัสเซียอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้สิ่งที่พวกเขาได้ยินไม่ใช่แค่เสียงส่งสัญญาณรหัสมอส หรือ noise อะไร แต่ที่พวกเขาได้ยิน คือเสียงหายใจของมนุษย์ ที่ถูกส่งกลับมายังโลกจากยานอวกาศลำหนึ่ง จากนั้นเสียงของผู้หญิงคนหนึ่งก็ดังขึ้น

เสียงที่ได้ยินเป็นภาษารัสเซีย สามารถแปลออกมาได้ประมาณว่า
"ฉันเห็นแสงไฟ ใช่ๆไฟกำลังไหม้ ตอนนี้ฉันร้อนมาก ร้อน .. มันร้อนไปหมด ยานกำลังไหม้แล้ว ..." จากนั้นสัญญาณก็ได้หายไปและไม่ปรากฏอีกเลย

2-3 วันหลังจากนั้น รัฐบาลได้ประกาศถึงความล้มเหลวในการทดสอบ "ดาวเทียม" ที่ขึ้นสู่วงโคจรผิดพลาดและถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโดยไม่มีการกล่าวถึงนักบินอวกาศ ว่าได้ขึ้นไปด้วยหรือไม่

ไม่ใช่เพียงเท่านั้นใน 2-3 ปีต่อมาสองพี่น้องได้จับสัญญาณอีกหลายสัญญาณ โดยมีเนื้อหาไม่ต่างจากในปี 1961 คือเสียงของ นักบินอวกาศ กำลังกล่าวถึงข้อผิดพลาดของยานก่อนที่สัญญาณจะขาดหายไป

การเดินทางสู่อวกาศนั้นเป็นเรื่องที่ยากและเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีข้อผิดพลาดเกินขึ้นแต่ด้วยความกระหายอำนาจของสหภาพโซเวียตพวกเขาจึงอาจปกปิดเรื่องราวของนักบินอวกาศที่หายไปเหล่านี้ไว้

นักบินอวกาศอีกหลายคนที่อาจเสียชีวิตไปและร่างของพวกเขาก็ยังคงล่อยลองอยู่ในอวกาศเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดจากความคลั่งในการพัฒนา ด้วยความคลั่งชาติที่พร้อมจะสละทุกหยาดเหงื่อหรือแม้กระทั่งชีวิตเพื่อพัฒนาการของสหภาพ

อย่างไรก็ตาม พวกเขาเหล่านี้ก็คือผู้เสียสละ ที่แม้ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ แต่พวกเขาก็ได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับคนรุ่นหลังมากมาย ในฐานะนักบินอวกาศนิรนาม ผู้เสียสละชีพให้แก่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอให้พวกเขาหลับให้สบายและไม่ต้องกังวลอีกเนื่องจากในปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปมาก ความปลอดภัยของนักบินกลายเป็นหัวข้อที่สำคัญที่สุดในการบินทุกครั้งครับ

อ้างอิง Гагарин был двенадцатым? และวีดีโอ The Lost Cosmonauts