Steve Jobs| เรื่องนี้คนน้อยแต่เรื่องเยอะ

หลังจากที่รอกันมานานในที่สุดหนังเรื่อง Steve Jobs ก็ได้ถูกนำมาฉายในเมืองไทยซักที แล้วผมก็ต้องขอบคุณ MacThai.com มากครับ ที่ทำให้ผมได้มาดูหนังเรื่องนี้ก่อนฉายจริงในวันที่ 21 มกราคม ซึ่งหนังเรื่องนี้ผมบอกได้เลยว่า ถ้าคุณไม่รู้เชี่ยอะไรเกี่ยวกับ Steve Jobs แล้วมาดู เมื่อคุณออกจากโรงมาคุณก็จะไม่รู้เชี่ยอะไรเกี่ยวกับ Steve Jobs เหมือนเดิม (อ่าว) ใช่ครับ หนังเรื่องนี้ผมมองว่าเป็นหนังแนว Drama ที่ดุเด็ดเผ็ดมันส์ และแสดงถึงความเป็น asshole ของ Steve Jobs มากกว่าการเป็นหนังที่ถ่ายทอดชีวประวัติ ซึ่งถ้าอยากรู้จริงๆแนะนำให้ไปดูเรื่องก่อน คือ Jobs (หนังชื่อ Jobs เฉยๆ) ซึ่งยังจะมีสาระมากกว่า

ที่ผมพูดแบบนั้นไม่ใช่มันห่วยนะครับ ส่วนตัวแล้วผมชอบเรื่องนี้มากกว่าเรื่องก่อนอีก หากใครที่เคยดู The Social Network ที่เป็นเรื่องราวของ Mark Zuckerberg แล้วชอบแนวการดำเนินเนื้อเรื่องแบบนั้น ผมว่าถ้ามาดู Steve Jobs นี่ต้องติดใจแน่ๆ เพราะการดำเนินเรื่องคล้ายกันเลย คือมีแต่บทพูดสลับกันไปสลับกันมา แต่ไม่น่าเบื่อเพราะเรื่องราวต่างๆไม่ได้เล่นให้ยืดยาว แต่เน้นเจาะเวลาสั้นๆ หยิบยกแต่ละประเด็นมาพูดมากกว่า

สำหรับบทความนี้ไม่ใช้รีวิวนะครับ ผมไม่เก่งเรื่องรีวิวหนังหรอก แต่ผมอยากเอาเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ในมุมมของของตนเองมาเล่าให้ฟัง เอาเป็นอ่านก่อนก็ไม่เสียหาย แต่ถ้าไปดูมาก่อนแล้วมาอ่านก็จะเข้าใจสิ่งที่ผมจะสื่อมากขึ้นนะครับ

ความวุ่นวายก่อน Keynote

ผมก็ไม่รู้นะว่าบริษัทนี้มันเป็นบ้าอะไรกัน แต่สิ่งที่หนังถ่ายทอดออกมาคือก่อน Keynote สำคัญๆทุก Keynote จะต้องมีการดราม่าเกินขึ้น ซึ่งก็หนีไม่พ้นปัญหาชีวิตของ Jobs เอง ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังดราม่าโคตรๆ ซึ่งประเด็นหลักๆที่หนังเรื่องนี้หยิบยกมาดราม่าก็คือ

Steve Jobs กับลูกและเมียเก่า

ดราม่าปัญหาครอบครัวของ Jobs ที่ไม่ยอมรับลูกสาวคนนี้เป็นลูกของตน ทั้งคำพูด การกระทำ ทุกอย่างที่ทำให้จ็อบส์ดูเป็นพ่อที่แย่มากๆได้ถูกถ่ายทอดออกมาจนหมด

เรื่องราวดำเนินอยู่ในช่วง 1984 ( Macintosh รุ่นแรก ) จนถึง 1998 ( iMac รุ่นแรก )

Steve Wozniak และทีม Apple 2

ความเห็นแก่ตัว ? ของ Steve Jobs ที่ไม่คิดแม้แต่จะให้ credit ทีมสร้าง Apple 2 ซึง Wozniak ได้กล่าวว่าเป็น computer รุ่นแรกและรุ่นเดียวที่สร้าง Apple มาจนโด่งดังทุกวันนี้ แต่ Jobs กลับไม่ให้ความสำคัญและมองมันเป็นเพียงอดีต โดยตลอดเวลาหลายปี Jobs ปฏิเสธที่จะกล่าวขอบคุณทีมงาน Apple 2 บนเวที Keynote และทุกครั้งที่อี Woz ปรากฏตัวขึ้นมาแม่งจะต้องมาด่าเรื่องที่ Jobs ไม่กล่าวขอบคุณทีมงาน Apple 2 ทุกครั้ง (แม้เวลาจะผ่านไปหลายปี) และ Steve Jobs ก็จะกล่าวกลับไปว่า "Fuck You!" ทุกครั้ง

นอกจากนี้ก็จะมีประเด็นย่อยๆที่ถูกเอามาเล่านิดนึง คือเรื่อง Jobs กับ John Sculley ซึ่งเป็น CEO ของ Apple ในสมัยนั้น

ประเด็นหลักของเรื่องก็มีอยู่แค่ 2-3 เรื่องนี้แหละครับ ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้การดำเนินเนื้อเรื่องเลย ที่เอาเรื่องปัญญาอ่อนสองเรื่องนี้มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ 2 ชั่วโมงนิดๆได้ โดยที่ผมไม่เบื่อซะก่อน

เรื่องนี้ไม่ได้เล่าประวัติ แต่เล่านิสัย

ที่ได้กล่าวไปเรื่องประเด็นของหนังเรื่องนี้ หนังเรื่องนี้ไม่ได้กล่าวถึง ช่วงก่อตั้ง Apple, ช่วงชีวิตในวัยเยาว์ หรืออะไรเลย แต่เน้นไปที่เวลาไม่กี่สิบปี แต่มันเจ๋งตรงที่สามารถนำเวลาไม่กี่สิบปีนั้น ถ่ายทอดความเป็นตัวตนของ Jobs ออกมาได้ในเรื่องของ ความมั่นใจในตัวเองสูง, ความเอาแต่ใจ และเรื่องราวแย่ๆ ถ้าใครดูแล้วออกมาจากโรงเกลียด Steve Jobs ผมก็ไม่แปลกใจ (ฮา)

ต่อไปก็ขอพูดถึงเรื่อง Production บ้าง

ฉากอลังสมกับเป็นค่ายใหญ่

เรื่องนี้ผมบอกเลยว่าทุ่มทุนมากในการสร้างฉาก ดีกว่าเรื่องที่แล้วที่ฉากเปิดตัวสินค้าดูปัญญาอ่อนมากเหมือนถ่ายทำในหอประชุมโรงเรียน แต่อันนี้ ถ่ายกันในสถานที่จริงครับดูอลังการมากๆ ได้อารมณ์ก่อนงาน Keynote มาก ตามไสตล์ Apple แท้ๆ

คนน้อยแต่เรื่องเยอะ

เรื่องนี้ใช้นักแสดงประหยัดจริงจัง เพราะตัวละครก็มีไม่กี่ตัว (มาแนว The Social Network) เท่าที่มีบทบาทก็น่าจะเป็น

  • Steve Jobs - พระเอกของเรา
  • Steve Wozniak - โผล่ทุกครั้งก็ด่า Jobs เรื่อง Apple 2
  • Joanna Hoffman - marketing executive ผู้สยบ Jobs
  • Lisa Brennan-Jobs - หนูไม่ใช่ลูกพ่อ??
  • Christen Brennan - โอนเงินค่าเลี้ยงลูกมาซะ
  • Andy Hertzfeld - กูแก้บั๊กไม่ทัน
  • John Sculley - ทำไมคนคิดว่าฉันไล่นายออก ?

นี่แหละครับบทของเรื่องมีแค่นี้ 5555

สรุป

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดี มีความน่าสนใจ ใครที่ชอบ Steve Jobs ควรดูเป็นอย่างมาก ส่วนใครที่เฉยๆ มาดูก็ไม่มีปัญหาครับ เป็นอีกมุมมองนึงที่เรามอง Steve Jobs หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นมุมมองนี้ของ Jobs ก็ได้ แล้วทุกคนจะได้เข้าใจกันครับ ขอปิดด้วยคำพูดจากหนังของ Steve Wozniak ที่กล่าวถึงตัวตนของ Steve Jobs ไว้ว่า

" ทำอะไรเป็นบ้างวะ วิศวะก็ไม่ใช่ นักออกแบบก็ไม่ใช่ ตอกตะปูยังไม่เป็น แผงวง แล้วทำไมคนยังยกย่อง Steve Jobs ว่าเป็นอัจฉริยะ ?"