/ Story

NASA ชื่อนี้คนไทยโหนได้โหนดี ตั้งแต่ขายของยันนักวิทย์ปลอมชื่อดัง

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้คำว่า "โหน" น่าจะถูกนำมาใช้มากเป็นพิเศษ ตั้งแต่เรื่องที่ไม่อยากพูดถึงจนไปถึงเรื่องง่าย ๆ ทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่วันนี้ไม่ได้จะมาพูดเรื่องโหนเพราะหลายคนคงเข้าใจนิยามของคำว่า โหน กันดีอยู่แล้วถึงกดเข้ามาอ่านบทความนี้ แต่จะมาพูดถึงสิ่งที่คนไทยชอบนำมาโหนเป็นอันดับต้น ๆ สิ่งนั้่นคือ NASA

สินค้านี้ดี ได้รับการรับรองจาก “นาซ่า” ด้วยนะแก , นักวิทย์คนนี้ร่วมงานกับ “นาซ่า” มาแหละ

NASA องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ เจ้าของเทคโนโลยีอวกาศต่าง ๆ ตามบริบทแล้ว NASA เป็นหน่วยงานของรัฐบาลหน่วยงานหนึ่ง ซึ่งถ้าใครคุ้นเคยกับการอ่านข่าวต่างประเทศก็คงจะคุ้นเคยกับหน่วยงานอื่น ๆ อย่าง FAA สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ หรือ สำนักงานสอบสวนกลางแห่ง FBI อะไรแนว ๆ นี้

แต่สำหรับในความคิดของคนไทยหลายคน NASA ดูเหมือนจะเป็นทุกอย่างที่พวกเขาจะนึกได้ ซึ่งอันนี้ก็อาจจะไม่แปลกเนื่องจากความคุ้นเคยกับชื่อ NASA อาจจะมากกว่าหน่วยงานอื่น ๆ แต่มันก็ไม่ใช่เหตุผลที่เราจะเอามาอ้างด้วยคำว่า “วิจัยจากนาซ่า” , “NASA เผย ...” , “NASA ยังต้องอึ้ง เมื่อ ...” ซึ่งดู ๆ แล้วมันคือสำนวนของเว็บพวก Click Bait ชัด ๆ ไม่ใช่แค่นั้น คนไทยยังสามารถโหน NASA ในระดับ Advance เนื่องจาก บุคคลท่านหนึ่งซึ่งกล่าวอ้างว่าตัวเองมีบุญคุณกับ NASA อย่างเหลือล้นกับการคิดค้นระบบลงจอดของยานอวกาศ ที่ถูกส่งไปลงจอดบนดาวอังคาร ซึ่งเมื่อหากศึกษาถึงประวัติกันดี ๆ แล้วบุคคลนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ NASA เลย ปัจจุบันคนไทยบางส่วนยังถูก “หลอก” และคิดว่าบุคคลคนนี้เป็นนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกอยู่ แม้ว่านักวิจัยไทยจะมีผลงานในระดับโลกมากมายก็ตาม แต่ถ้าไปถามชื่อนักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่าจะต้องมีคนตอบชื่อของบุคคลนี้อย่างแน่นอน

อีกเหตุผลหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าคนชอบเข้าใจว่า NASA ทำทุกอย่างเกี่ยวกับอวกาศและเป็น “องค์กรระดับโลก” แท้จริงแล้ว NASA มีบทบาทเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และมีความร่วมมือกับชาติอื่น ๆ บ้าง NASA ก็เป็นองค์กรด้านอวกาศเช่นเดียวกับ ESA ของยุโรป หรือ JAXA ของญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่า NASA มีอำนาจการตัดสินใจน้อยกว่าองค์กรที่เป็นสากลจริง ๆ อย่าง International Astronomical Union หรือ สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล ที่ถามว่ามีอำนาจแค่ไหน ก็มีมากถึงขนาดที่ว่าสามารถนิยามความหมายของดาวเคราะห์เพื่อตัด “ดาวพลูโต” ออกจากการเป็นดาวเคราะห์ได้ ดังนั้น วลีเด็ด นาซ่าก็พาเธอกลับมาไม่ได้ ก็ท่าจะจริงอยู่เหมือนกัน เพราะ IAU ต่างหากที่มีอำนาจในการลงนามตัดสินใจต่าง ๆ

หรือแม้กระทั่งการจดทะเบียนวัตถุมนุษย์สร้างต่าง ๆ ในอวกาศ (เช่นยานอวกาศ) ยังต้องไปจดกับ COSPAR ID กับ UN Committee on Space Research หรือ UNOOSA ซึ่งเป็นหน่วยงานอวกาศที่สากลจริง ๆ

“จรวดของนาซ่า” , “ยานอวกาศนาซ่า” ก็เป็นคำพูดที่กล่าวรวมเช่นกันเนื่องจากตอนนี้ NASA ไม่มียานอวกาศแบบคนนั่งเป็นของตัวเองด้วยซ้ำ แถมยังต้องจ่ายเงินจ้าง Roskosmos ของรัสเซียในการส่ง “นักบินอวกาศนาซ่า” ขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ ที่ก็ไม่ได้เป็น “สถานีอวกาศของนาซ่า” อีก แต่เป็นความร่วมมือในนานาชาติมากกว่า แม้ว่าการสร้างสถานีอวกาศจะสำเร็จได้ด้วย “กระสวยอวกาศของนาซ่า” ซะส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันมันดูเหมือนจะเป็นสถานีอวกาศที่ดูแลโดยรัสเซียมากกว่าเพราะอย่างน้อยรัสเซียก็มียานอวกาศที่สามารถส่งคนขึ้นและลงสถานีได้

อย่างการเขียนข่าวแบบด้านบนนี่ NASA ไม่ได้เป็นคนปล่อย แต่เป็นการจ้างบริษัท Orbital ATK มาปล่อยให้ต่างหาก คล้ายกับการเรียก Uber ซึ่งเราไม่ได้ขับเอง แต่เดินทางถึงเหมือนกัน แต่ก็จะมาบอกว่า “ฉันขับรถมา” ไม่ได้

ทีนี้ก็เริ่มเกิดคำถาม จริง ๆ แล้วคนไทยเราสนใจ NASA มากแค่ไหนนะ ผู้เขียนได้ลองใช้ Google Trend ซึ่งเป็นหนึ่งใน tools ด้าน data ที่ดีมาก ๆ ตัวนึงลองดูผลการค้นหาของคนไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับ NASA

จะพบว่าการค้นหาพีคมากในช่วงธันวาคมปี 2014 พอลองย้อนนึกดูแล้ว จริง ๆ ช่วงนั้นก็ไม่ได้มีการค้นพบอะไร แม้จะเป็นช่วงที่ NASA ทดสอบยาน Orion สำหรับภารกิจส่งมนุษย์ในอนาคต แต่ก็ไม่น่าเป็นที่สนใจขนาดนั้น แต่พอนึกไปนึกมา อ้อ มันคือช่วงที่มีจัดนิทรรศการ NASA A HUMAN ADVENTURE ที่เซ็นทรัลลาดพร้าวนี่น่า ซึ่งในครั้งนั้น NASA ได้นำสิ่งของมากมายเกี่ยวกับอวกาศของจริงมาแสดงให้ อันนี้นับว่าโอเค ไม่น่าแปลกอะไร คนย่อมให้ความสนใจอยู่แล้วแถมทีวีก็ออกข่าวอยู่มากพอสมควร

(สีน้ำเงินคำว่า นาซ่า สีแดงคำว่า ดาวพลูโต)

ความสนใจเริ่มเขยิบมาในจุดพีคถัดมาคือในเดือน กรกฎาคมปี 2015 ซึ่งในช่วงนั้นคือช่วงที่ยาน New Horizons เดินทางไปถึงดาวพลูโต ซึ่งเมื่อลองเพิ่ม Keyword เข้าไป ก็จะพบว่าในช่วงนั้นคนกำลังให้ความสนใจกับยาน New Horizons และดาวพลูโตพอดี แน่นอนว่าครั้งนั้นมาพร้อมกับเหตุการณ์ เกรียนไทย ที่หลายคนต้องจดจำไปอีกนานเลยทีเดียว (จุดพีคของคำว่าดาวพลูโต คือในปี 2006 ตอนที่ดาวพลูโตถูก IAU ปลดออกจากการเป็นดาวเคราะห์ ไม่น่าเชื่อว่าในตอนนั้น ซึ่งอินเทอร์เน็ตยังไม่เป็นที่เข้าถึงมากเท่าไหร่ แต่การค้นหาสูงกว่ามาก)

เมื่อเห็นแบบนี้แล้วก็อยากจะเทียบคำการค้นหากับ “นักวิทย์” ท่านหนึ่งซึ่งผลที่ได้ก็ตามภาพ (จุดพีคคือจุดปี 2004 ซึ่งถ้ามาดูที่กราฟอันแรกแล้วจะพบว่า มันคือจุดเดียวกัน) หมายความว่า “นักวิทย์” ท่านนี้ ทำให้คนไทยค้นหาคำว่านาซ่าเพิ่มขึ้นมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม Google Trend นี้อาจจะบอกอะไรเราได้น้อย (แต่ก็สนุกพอสมควร) ผู้เขียนได้นำมาให้ดูเล่น ๆ แต่ก็บอกจะบอกเราได้ว่า NASA นั้นถูกพูดถึงมากพอสมควร

ความพีคก็คือเคยมีข่าว “นาซ่าเตือนไทยน้ำจะท่วม” ซึ่งฟังแล้วมันก็ไม่ค่อยจะเข้าท่าเท่าไหร่ ในเมื่อ NASA จะมาห่วงน้ำท่วมทำไมทั้ง ๆ ที่มี NOAA หรือ National Oceanic and Atmospheric Administration ซึ่งเป็นหน่วยงานเท่า ๆ กับ NASA ดูแลเรื่องสภาพอากาศและทะเล รวมถึงปรากฏการทางธรรมชาติต่าง ๆ ดูแลเรื่องนี้อยู่ แม้ว่า NOAA จะต้องทำงานร่วมกับ NASA ในการดูแลดาวเทียมสำหรับสำรวจโลกอย่างดาวเทียมชุด GOES หรือ Jason ก็ตาม แต่ NASA ก็ไม่เห็นจะจำเป็นต้องมาเตือนไทยเรื่องน้ำท่วมเลย

นี่ยังไม่ได้พูดถึงน้ำยาหล่อลื่นรับรองโดยนาซ่า เครื่องสำอางนาซ่า และแว่นกันแดดที่รับรองโดยนาซ่าอีกนะ โอ้ย น่าซ่านี่ดูเหมือนจะเป็นหน่วยงานที่ว่างมากพอสมควรจนต้องมาเซ็นรับรองสินค้าอย่างน้ำยาหล่อลื่นเลยเหรอนี่

สรุปแล้ว NASA ก็คงจะเป็นชื่อที่คนไทยคุ้นหูกันดี แต่ไม่ได้รู้บทบาทจริง ๆ กันซักเท่าไหร่ แต่หากจะพูดถึงความสามารถของสื่ออเมริกัน ต้องยอมรับว่ามีความสามารถมากเลยทีเดียวที่ทำให้ NASA ดูมีบทบาทครอบจักรวาลได้ขนาดนี้ แต่สำหรับประเทศที่เน้นการโหนอย่างประเทศไทยแล้ว หาก NASA มาดูก็อาจจะงง ๆ บ้างเหมือนกัน ว่าชื่อ นาซ่ากลายมาเป็นข้ออ้างเด็ดในการขายสินค้าได้อย่างไร

สรุป

  • คนไทยชอบโหนนาซ่า
  • ความเข้าใจเรื่องนาซ่าที่แท้จริงของคนยังน้อยมาก
  • ถ้าคุณอยากดัง ให้อ้างว่าเคยทำงานกับนาซ่า
  • ผู้เขียนก็ยังสรุปไม่ได้ว่าทำไมนาซ่าถึงกลายเป็นคำโฆษณาได้

สามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศบนเว็บไซต์นี้ หรือกดไลค์เพจ หรือช่วงนี้ ผู้เขียนกำลังร่วมกับคุณกรทอง KornKT14 (แฟนพันธุ์แท้ระบบสุริยะจักรวาล) ในการทำเว็บใหม่ชื่อ SPACETH.CO อยู่ สามารถเข้ามาอ่านเรื่องราวและให้กำลังใจกันได้