รีวิว Grammarly แอพสำหรับช่วยตรวจงานเขียนภาษาอังกฤษ

เริ่มด้วยจากผมกำลังดูคลิปแมวน่ารักอยู่บน Youtube แล้วก็ได้มีโฆษณานี้เด้งขึ้นมา เป็นเจ๊คนนึงอยู่ในห้องสมุดพร้อมกับ MacBook ผมก็คิดว่า อ่อ นี่มันต้องเป็น Treehouse เว็บสอนเขียนโปรแกรมแน่เลย ซึ่งตามหลอกหลอนมาในหลายสื่อมาก ผมก็จะกดข้ามอยู่ละ แต่ปรากฏว่ามันไม่ใช่ มันเป็นโฆษณา Application ตัวนึงที่มีชื่อว่า Grammarly

เจ๊ในคลิปบอกว่า แอปนี้จะช่วยตรวจสอบงานเขียนภาษาอังกฤษของคุณให้โปรดั่งมีพจนานุกรมวางอยู่ข้าง ๆ ทีนี้ผมก็เริ่มสนใจละสิ เพราะว่าด้วยความที่ตัวเองเป็นคนที่ไม่ค่อยเคร่งเรื่อง Grammar เท่าไหร่ เวลาพิมพ์งานส่งครู หรือพิมพ์บทความที่เป็นภาษาอังกฤษ ก็จะต้องใช้การตรวจสอบนานมาก (นานกว่าตอนคิดอีก) ดังนั้นผมก็เลยตามต้นทางโฆษณาไปก็ได้พบกับเว็บไซต์ของ Grammarly

Screen Shot 2016-06-12 at 2.09.45 PM

ซึ่งการออกแบบเว็บไซต์เรียกได้ว่ามีความดีงามพอสมควร ทำให้ผมเริ่มอยากจะทดลองโหลดตัวแอพมาลองใช้ดูซะแล้ว

จากที่ได้ลองกดเล่นดูทำให้ผมรู้ว่าตัวแอพมันไม่ได้เป็น Editor อย่างเดียว แต่มันมีหลากหลายเวอร์ชั่นให้เลือกใช้งาน ดังนี้

ซึ่งดู ๆ แล้วการใช้งานก็คล้ายกันพอสมควร ขึ้นอยู่กับว่าในสถานการไหนมากกว่า แต่เบสิกแล้ว ผมไม่ชอบลง Plug-in อะไรให้ยุ่งยาก ก็เลยเลือกแบบ Text Editor for Mac มาใช้งาน (แต่ใครจะลงหลายตัวก็ไม่ว่ากัน แต่ไม่รับประกันว่ามันจะไม่ทำให้คุณเป็นคนหวาดระแวงและเปลืองแรม)


Grammarly

ขอข้ามเรื่องอื่น ๆ ไปละกัน เอาเป็นว่าเวอร์ชั่นที่ผมใช้งานนี่เทียบเท่ากับการใช้งานบน WebApp ซึ่งถ้าคนที่ใช้ Windows ผมไม่แน่ใจว่าจะมีเวอร์ชั่น desktop มาแบบนี้หรือเปล่า (อัพเดท: มีจ้า Download ได้เลย Download ) เอาเป็นว่าคิดซะว่าผมรีวิวเวอร์ชั่น WebApp ละกันนะครับ พอดีเพิ่งทราบทีหลังเหมือนกันว่าเวอร์ชั่น desktop นั้นเหมือนกับ WebApp ทุกประการ (คล้ายกับ Slack, Telegram, Ghost และอื่น ๆ)

Screen Shot 2016-06-12 at 2.10.48 PM

ขั้นแรกก็มาสมัครสมาชิกกันก่อน ซึ่งแน่นอนผมจะไม่พูดอะไรมาก เพราะมันก็คือการสมัครสมาชิกทั่ว ๆ ไป ถามว่า อ่าว ทำไมต้องให้สมัครด้วย ในเมื่อมันเป็นแอพที่เป็น Editor ทั่วไป จริง ๆ ตรงนี้ต้องบอกว่า ด้วยความที่ว่ามันเป็นแอพที่ทำงานอาศัยความเฉพาะตัวพอสมควร (ลักษณะการพิมพ์, สำนวน, US English - UK English และ in-app purchases ต่าง ๆ) จึงต้องมีการให้สมัครสมาชิกเอาไว้

Screen Shot 2016-06-12 at 2.10.17 PM

ทดลองใช้งาน

หลังจากที่สมัครเรียบร้อยแล้วเราก็จะมาลองโหลดแอพมาใช้งานกันนะครับ เริ่มต้นด้วยการเปิดโปรแกรม ก็จะพบกับหน้าตาที่เหมือนกับ UI บนเว็บทุกประการ ซึ่งก็จะเป็นหน้าคล้ายกับการจัดเก็บเอกสาร ซึ่งในตรงนี้เราจะสามารถเลือกสร้างเอกสารหรือสามารถลากเอกสารเข้ามาใส่ได้

Screen Shot 2016-06-12 at 2.12.38 PM

เหมือนที่พูดไป ถ้าต้องการจะ import เอกสารมาจากที่อื่นก็ทำการลาก (Drag and Drop) นำมาใส่บนหน้าต่างแอพได้เลย

Screen Shot 2016-06-12 at 2.19.06 PM

สำหรับเอกสารที่สามารถนำเข้ามาได้ก็เป็นพวก Text file เช่นเอกสารจาก Pages, Microsoft Word หรืออาจจะเอกสารอื่น ๆ ก็ได้อันนี้ต้องลองดูครับ แต่ผมลองพวกไฟล์ text เปล่า ๆ อย่าง txt หรือ markdown ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

Screen Shot 2016-06-12 at 2.17.08 PM

เมื่อกดเปิดเอกสารเราก็จะพบกับหน้าตาแบบนี้ ประกอบไปด้วยหัวเรื่อง (ชื่อ) และเนื้อความ แล้วบริเวณด้านข้างจะมีส่วนที่เว้นว่างไว้ ในส่วนนี้เมื่อเราทำการพิมพ์เอกสารไปแล้ว ในบริเวณนี้จะมีขึ้นแจ้งว่า เราพิมพ์ผิดตรงไหน แล้วต้องแก้ไขเป็นอะไร แล้วในฝั่งของเอกสารก็จะมีการขีดเส้นใต้คำที่พิมพ์ผิดเอาไว้อีกที

Screen Shot 2016-06-12 at 2.17.22 PM

พอเราเอาเมาส์ไปชี้ก็จะขึ้นรายละเอียดเพิ่มเติมมาให้ และเราก็สามารถกด correct ได้จากตรงนี้เลย

Screen Shot 2016-06-12 at 2.17.43 PM

ตัวแอพยังบอกรายละเอียดขั้นสูงได้อีก ว่าทำไมเขียนแบบนี้ถึงผิด แล้วต้องเขียนยังไงให้ถูก รวมถึงจะมีตัวอย่างการใช้งานให้ได้ลองเปรียบเทียบ เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนที่กำลังเรียนรู้เลยทีเดียว

สำหรับการทำ Correction นั้นสามารถพิมพ์ไปแก้ไป หรือจะพิมพ์ไปก่อนค่อยกลับมาย้อนดูจุดที่ผิดและแก้ไขทั้งเอกสารให้ถูกต้องด้วยเพียงคลิกเดียวได้

Safari Extension

นอกจากนี้แล้วยังมีเวอร์ชั่นบน Safari ที่เป็น extension ให้ติดตั้งไว้เพื่อตรวจสอบการเขียนของเราได้ ซึ่งก็จะทำงาน ณ ทุกจุดที่มีการพิมพ์ข้อความ

Screen Shot 2016-06-12 at 2.21.30 PM

ดังนั้นเวลาเราจะอัพเดท Facebook Status ก็สามารถใช้ Grammarly ตรวจสอบให้ถูกต้องก่อนจะกด enter ได้

สรุป

เป็นแอพที่มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ต้องเขียน Blog หรือพิมพ์งานภาษาอังกฤษบ่อย ๆ เพราะนอกจากจะช่วยตรวจคำผิดอย่างละเอียดแล้ว ยังสามารถตรวจแกรมม่าได้ด้วย แล้วยังสามารถช่วยเราพัฒนางานเขียนโดยบอกว่าเราผิดตรงไหน พร้อมตัวอย่างการใช้งานที่ถูกต้อง

จุดเด่น

  • ฟรี มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ
  • ทำงานรวดเร็ว ระดับ realtime
  • ตรวจละเอียดมาก เหมือนครูมานั่งดูเอง
  • มีแนะนำวิธีการใช้แกรมม่าด้วย ไม่ใช่แค่ตรวจอย่างเดียว

สามารถ download และสมัครใช้งานได้จาก Grammarly