/ Computer Science

Google Trends ดูเรื่องราวของคนทั้งโลกผ่านการค้นหาด้วย Google

ถ้าพูดถึงเว็บที่คนเข้าชมมากที่สุดก็น่าจะเป็น Google บริการ search engine ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทุกคนต้องเคยใช้งาน Google เคยลองนับกันมั้ยครับว่าวันนึงเรา search ใน Google กันกี่ครั้ง แล้วลองคิดดูสิครับว่าคนเกือบทั่วโลกก็ใช้งาน Google นั่นหมายความว่า Google จะได้ข้อมูลมหาศาลเกี่ยวกับกิจกรรม ความเป็นมาเป็นไปและพฤติกรรมการค้นหาของคนเกือบทั้งโลกได้ง่ายๆ

Google Trend

Google Trend เป็นอีก 1 บริการของ Google ที่จะช่วยให้เราได้รู้ว่าในช่วงเวลาหนึ่ง คนทั่วโลก search หาสิ่งนั้นๆมากแค่ไหน โดยแสดงผลออกมาเป็นกราฟ ดูเข้าใจ่าย เช่นถ้าหากผมอยากรู้ว่าคนเรา search คำว่า "เรียนพิเศษ" มากแค่ไหน เราก็ใส่ไปในช่อง search term หรือคำค้นหานั่นเอง

Google ก็จะแสดงกราฟแบบนี้ออกมา เราสามารถเอาเมาส์ไปชี้เพื่อดูช่วงเวลาได้

ทีนี้ถ้าเราลองสังเกต และลองวิเคราะห์กราฟสนุกๆดูเราจะพบว่า

เราจะค้นหาคำว่าเรียนพิเศษ ในช่วงเดือน มีนาคม และ พฤษภาคมมากที่สุด ทำไม ? เพราะว่าเดือนมีนาคมโรงเรียนปิดเทอม ก็ต้องมีการหาที่เรียนพิเศษกันเป็นธรรมดา และช่วงพฤษภาคมโรงเรียนก็เปิดเทอม หลายคนอาจจะหาคอร์สเรียนพิเศษในช่วงเปิดเทอม แต่เราก็เห็นอีกว่า ในช่วงกลางเดือนเมษายน ยอดค้นหาจะต่ำลงมากๆ อาจจะเป็นเพราเป็นช่วงสงกรานต์ เราก็เลยไม่สนใจเรียนมันละ หาเรื่องเที่ยวดีกว่า

ซึงพอเราเพิ่ม search term ว่า สงกรานต์เข้าไป แน่นอนครับ พุ่งปรี๊ดในเดือนเมษายนตามคาดกันเลยทีเดียว

และพฤติกรรมการใช้งาน Google ก็สามารถบ่งบอกเรื่องราวใหญ่ๆได้ เช่น การค้นหาคำว่า "น้ำท่วม" ไม่ต้องบอกก็รู้ใช่มั้ยครับว่าคนค้นหาช่วงน้ำท่วมมากที่สุดในตอนไหน

เห็นมั้ยครับว่า Trend การใช้งาน Google มันสามารถบอกเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปต่างๆได้ แล้วถ้าเราเอาข้อมูลพวกนี้มาวิเคราะห์แบบอุปนัย เราก็จะสามารถทำนนายอนาคตได้บางส่วน สามารถเอาไปวิเคราะห์เล่นสนุกๆ หรือเอาไปประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจก็ได้ ซึ่งข้อมูลที่ได้มา ผมคิดว่ามันค่อนข้างตรงเพราะว่า user แต่ละคนได้เลือกที่จะให้ข้อมูลด้วยตนเอง (ผ่านการ search) ไม่ใช่แค่กรอกแบบสอบถามที่บางคนก็ไม่ค่อยเต็มใจนักและทำแบบผ่านๆไป

ซึ่งข้อมูลพวกนี้มีความเร็วมากๆและแทบจะวัดผลกันได้แบบ realtime และได้ถูกใช้งานในการวิเคราะห์เหตุการณ์สำคัญๆ ซึ่งผลออกมาใกล้เคียงกับงานวิจัยขนาดใหญ่ เช่น การแพร่ระบาดของไวรัสอีโบล่า , การใช้งานอินเตอร์เน็ตในช่วงภัยธรรมชาติอย่าง Tsunami ที่ญี่ปุ่น หรือแผ่นดินไหวที่เนปาล

อยากให้ทุกคนที่ยังไม่เคยลองเล่นได้ไปลองเล่นดูครับ เพียงเข้าไปที่ ลิ้งค์นี้
แล้วลอง search เรื่องราวที่เราสนใจดูครับ ซึ่งบางเรื่องราว Google ก็จะจัดเห็นหน้าๆไว้ให้ได้เข้าไปหาข้อมูลกันง่ายๆได้เลย เช่นประเด็นใหญ่ในตอนนี้
ก็คือเรื่องราวของผู้อพยพในยุโรปครับ