ประสบการณ์ถ่ายรูปทีมครั้งแรก โปรไฟล์เท่ ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด

แน่นอนว่าในสมัยนี้เป็นยุคแห่งโซเชียลการมีรูปโปรไฟล์เท่ ๆ คงจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนอยากได้เพื่อให้แสดงความเป็นตัวเอง หรือสร้างความนน่าสนใจให้กับโปรไฟล์ของเรา แนวคิดนี้ไม่ใช่แค่กับโปรไฟล์ทั่วไป แต่แน่นอนว่าหลายคนในที่คงจะมีบทบาทในหน้าที่การงานอะไรซักอย่าง ซึ่งภาพลักษณ์นั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญพอ ๆ กับทักษะที่เรามี

เมื่อ 1 ปีก่อน ผมเริ่มต้นเว็บไซต์ SPACETH.CO กับกร แม้ว่าในตอนแรกนั้นเราไม่ได้อยากจะโชวตัวผู้เขียนซักเท่าไหร่ แต่สุดท้ายแล้วก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายังไงเราก็ต้องออกสื่อ และต้องมีรูปเพื่อใช้ในข่าวและสื่อต่าง ๆ (Press Info) โดยเฉพาะหลังจากที่เราได้รับเกียรติให้เป็นบล็อกหน้าใหม่แห่งปี 2017 งานก็เข้ากันเลยทีเดียวเนื่องจากพวกเรานั้นไม่มีรูปแบบจริงจังของสมาชิกแต่ละคนไว้เลย และต้องอาศัยรูปที่สื่อต่าง ๆ เมตตาถ่ายให้ ไม่ว่าจะเป็นจากทั้ง Gistda, The MATTER, Echo หรืออื่น ๆ ซึ่งต้องขอกราบขอบคุณในความอนุเคราะห์นี้

matter-1

แต่สุดท้ายแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องมีรูปโปรไฟล์แบบจริงจังกับซักที วันนี้จึงจะของมาเล่าประสบการณ์ถ่ายรูปโปรไฟล์เท่ ๆ ในสตูดิโอครั้งแรก

**Disclaimer : **บทความนี้ไม่ได้รับค่าโฆษณาจากทั้งทางช่างภาพ และสตูดิโอ แต่ทีมงาน SPACETH.CO ได้รับสิทธิการใช้สตูดิโอและถ่ายภาพในราคาพิเศษเนื่องจากรู้จักกันเป็นการส่วนตัว

ลงทุนกับรูปคุ้มไหม

สุดท้ายแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะต้องมีรูปโปรไฟล์กันจริง ๆ ซักทีซึ่งข้อดีของการมีรูปโปรไฟล์ที่เป็นรูปโปรไฟล์จริง ๆ นั้นก็คือ

  • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตัวบุคคลมากขึ้น โดยเฉพาะทีมบริหาร
  • มีรูปไว้ใช้เวลาถูกขอรูป เช่นรูปวิทยากร หรือรูปประกอบข่าวต่าง ๆ
  • นอกจากจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเราเองแล้ว ยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ หรือเว็บของเราอีกด้วย ทำให้ขายได้แพงขึ้น (ฮา)

ยังไม่รวมผลดีอีกหลายอย่างที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นรูปโปรไฟล์ดี ๆ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถ้าคุณมีงานที่ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือหรือต้องพูดคุยกับคนบ่อยครั้ง การเสียเงินเพียงไม่กี่พันก็อาจจะแลกมากับเงินนับหมื่นที่คุณอาจได้มาอันเป็นผลพลอยได้จากสิ่งเหล่านี้

team

ตัวอย่างภาพด้านบนคือการถ่ายภาพของเว็บไซต์ MacThai ในโอกาสครบรอบ 1 ปี

เราเลือกเสื้อผ้าดี ๆ แพง ๆ ได้ เรามีเงินซื้อ iPhone เครื่องละสองสามหมื่น แล้วทำไมไม่เลือกรูปโปรไฟล์ดี ๆ ให้กับตัวเองบ้างล่ะ ?

อยากถ่ายรูปเท่ ๆ แล้ว ต้องทำไงบ้าง

ต้องเสียเงินหรือเปล่า ต้องจ้างช่างภาพที่ไหน แล้วต้องแต่งตัวยังไง ต้องแต่งหน้าไหม แล้วสตูดิโอต้องไปที่ไหน แพงหรือเปล่า แค่เริ่มต้นคิดจะมีรูปโปรไฟล์เท่ ๆ คำถามพวกนี้ก็ผุดขึ้นมาแล้ว ใครที่มีเพื่อนหรือพออยู่ในวงการถ่ายภาพก็อาจจะพอมีความคิดเข้ามาบ้าง แต่ถ้าใครที่ไม่รู้ก็อาจจะมืด 8 ด้าน แล้วล้มความตั้งใจไปในที่สุด แต่อย่าเพิ่ง จริง ๆ แล้วสิ่งที่เราต้องทำก็เพียงแค่ขอคำแนะนำจากคนที่รู้เท่านั้นเอง

คนที่รู้อาจจะเป็นจากคนรู้จักที่เคยมีประสบการณ์ถ่ายภาพแนวนี้ หรือถามเพื่อนที่เป็นช่างภาพ แต่ถ้าไม่มีไอเดียอะไรเลย หรือไม่รู้จะหาคำแนะนำจากใคร ก็ให้ลองถามจากจากช่างภาพ หรือสตูดิโอเท่านั้นเอง โดยเราอาจจะเลือก

  • หาสตูดิโอที่มีช่างภาพบริการ
  • หาข่างภาพที่รู้จักกับสตูดิโอ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราสามารถหาได้จาก Google อยู่แล้ว เราอาจจะค้นหาช่างภาพแนวที่เราชอบว่าช่างภาพคนนี้ถ่ายรูปสวย หรือตรงกับแนวที่เราต้องการอยากได้ ซึ่งตามธรรมชาติของช่างภาพก็น่าจะรู้จักกับสตูดิโออยู่แล้ว หรือเราอาจจะหาสตูดิโอที่มีสไตล์ที่เราชอบ อาจจะเป็นแบบวินเทจ หรือแบบน่ารัก หรือดูเป็นออฟฟิศ หรืออาจจะชอบแบบเป็นถ่ายกับฉากหลังขาวหรือดำ ตรงนี้ถ้าเราชอบจริง ๆ เราสามารถแจ้งสตูดิโอซึ่งปกติก็จะมีช่างภาพขาประจำอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องหาช่างภาพอง

บอกเขาไปเลยว่าจะใช้ทำอะไร ใช้เป็นรูปโปรไฟล์ ใช้เป็นรูปในเชิงประชาสัมพันธ์ธุรกิจ พี่ช่างภาพหรือสตูดิโอเขาจะได้แนะนำได้

แชร์ประสบการณ์ถ่ายรูปโปรไฟล์จริงจังครั้งแรก

หลังจากที่ผมกับกรตัดสินใจแล้วว่าเราจะมาถ่ายรูปเท่ ๆ กันสิ่งแรกที่เราทำก็คือหาช่างภาพที่เราชอบ เนื่องจากรูปแบบที่เราอยากถ่ายนั้นไม่ได้เป็นแบบถ่ายกับวิวหรือถ่ายกับบรรยากาศ แต่เราอยากได้ภาพแบบพื้นหลังดำเท่ ๆ เหมาะกับภาพลักษณ์เว็บอวกาศที่ดูลึกลับน่าค้นหา

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องการโฟกัสคือเราอยากได้ช่างภาพที่เก่ง จัดแสงสวย และสามารถจัดท่าให้ได้ (ตามภาษาเนิร์ดที่จะโพสท่าไม่ค่อยเป็นและไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง) พอรู้เช่นนี้แล้วก็ทำการหาช่างภาพแบบที่ว่า ซึ่งเราก็จะดูจากผลงานเป็นหลัก สมัยนี้เราสามารถเข้าถึงผลงานของช่างภาพได้จากทั้ง Instgram, Flickr หรือเว็บบล็อกส่วนตัว

โชคดีที่อิ้ง Managing Editor ของเว็บรู้จักกับน้องมอส (Krittawat A.) ช่างภาพผลงานเด่นที่ชอบถ่ายภาพแนวสารคดี หรือถ่ายตามติดชีวิต รวมถึงน้องเป็นสายวาดรูปทำให้สามารถจัดท่าทางการโพสต์ได้อย่างสวยงาม ซึ่งหลังจากดูผลงานบน Instagram ก็ตัดสินใจไม่ยากเลยว่า นี่แหละคนที่จะถ่ายภาพให้กับ SPACETH.CO

Screen-Shot-2561-05-28-at-02.59.32

หลังจากที่ได้ทำการติดต่อไปยังน้องมอส ก็พบว่าโชคดีมากที่น้องมอสและอิ้งรู้จักกับทาง Light House Studio สตูดิโอถ่ายรูปครบวงจร ที่มีทั้งห้องฉากขาวและดำที่เราต้องการไปจนถึงฉากบ้านสวย ๆ หรือแท้กระทั่งสระว่ายน้ำก็มี (สุดยอดมาก) ซึ่งอยู่บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ แถวบ้านพอดี ส่วนกรที่อยู่ในตัวเมืองก็เดินทางมาง่ายเนื่องจากมีรถเมล์ขึ้นทางด่วนจากอนุเสารีย์มาลงพอดี ลงทางด่วนแล้วถึงเลย ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง (สาย 166)

ทำอะไรไม่เป็นเลย แต่ได้ช่างภาพช่วยตลอด พี่ทำท่าแบบนี้นะ ๆ เท่ ๆ

หลังจากที่เราได้นัดแนะกับทางช่างภาพและสตูดิโอเรียบร้อย เราก็เดินทางไปถึงสตูดิโอ จากนั้นช่างภาพของเราก็เริ่มจัดเซ็ตอุปกรณ์ ฉาก ไฟ กล้อง พอพร้อมแล้วก็เริ่มเรียกพวกเราถ่ายรูปทีละคน ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็ได้บอกทางช่างไปแล้วว่าอยากได้ภาพแนวไหนบ้าง แต่เพื่อให้ชัวร์ ทางช่างก็จะถามอีกครั้งว่าอยากได้แบบไหนบ้าง

สิ่งที่เราต้องการคือภาพ 3 แนว คือ แบบเดียวของแต่ละคนในท่าทางต่าง ๆ เพื่อเป็นรูปโปรไฟล์, ภาพกลุ่มทั้ง 3 คนเป็นการบ่งบอกว่าเป็นทีมบรรณาธิการเว็บ และ ภาพคู่ของผมกับกร ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์

ส่วนเรื่องเสื้อผ้าและการแต่งหน้านั้น เราสามารถให้ Stylish และ Make-up Artist มาช่วยได้ แต่สำหรับในครั้งนี้ เราใส่เพียงแค่เสื้อยืดเนื่องจากต้องการโชว์ Logo เว็บจึงไม่ได้มีการเปลี่ยนเสื้อผ้า มีแค่เอาสูทของตัวเองไปเท่านั้น

จริง ๆ ผมแต่งหน้าไปเล็กน้อย (โดนจับแต่งหน้าครั้งแรกตอนพูด TED แล้วรู้สึกว่าพอโดนไฟละหน้ามันไม่แย่จริง ๆ) แต่ก็ตามสไตล์ผู้ชาย อาจจะแค่ใช้แป้งฝุ่น หรือแป้งผสมรองพื้น หรือใช้คอนซีลเลอร์ปิดแผลเป็นหรือสิวเล็กน้อย

แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือทุกคนกรุณาซับหน้ามันด้วยถ้าไม่อยากเปลี่ยนการถ่ายภาพเท่ ๆ เป็นโฆษณาโฟมล้างหน้าลดความมัน

1-2

น้องมอสเริ่มต้นจากถ่ายภาพเดี่ยวก่อน เพื่อแต่ละคนจะได้รู้ว่าต้องทำท่ายังไง และเริ่มชินกับการถ่ายภาพ ผมเป็นผู้โชคร้ายรายแรกเลย เนื่องจากน่าจะชินกับการออกสื่อและโดนถ่ายรูปมากสุด (มันคิดเองทั้งนั้น) ซึ่งก็พอทำท่าต่าง ๆ ได้บ้าง แต่น้องมอสก็ช่วยปรับแก้อะไรหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่การก้ม เงย สายตา ไปจนถึงการวางนิ้วเลยทีเดียว (โชคดีที่น้องแกเป็นนักาดด้วย จึงรู้ Anatomy ร่างกายว่าทำยังไงให้สวย)

“พี่เติ้ลมองผม แต่ก้มนะก้มนิดนึง”

“พี่เสื้อพี่ไม่ตรง คอเสื้อเบี้ยวซ้ายนิดนึง”

“พี่เปลี่ยนขาไขว่ห้าง แล้วเอามือวางไว้บนเข่าเลย อาจจะแปลกแต่ถ่ายแล้วสวย”

**ถึงตรงนี้บอกเลยว่า การที่มีช่างภาพที่แนะนำเราได้ และ Active กับเราและรู้งาน (ตรงสาย) จะทำให้เราเหนื่อยน้อยลงมาก ถ้าเจอแล้วก็รักษาเขาไว้ดี ๆ นะ (ฮา) **

8-1

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือพร็อบและอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าสาวกเช่นนี้จะพลาดเอา MacBook มาถ่ายด้วยได้ไง ก็ไม่แน่ใจว่านี่คือถ่ายโปรไฟล์ SPACETH.CO หรือ MacThai กันแน่

2-2

จากนั้นน้องมอสก็เรียกสมาชิกแต่ละคนไปถ่าย จะยากหน่อยก็ตรงอิ้งที่ลักษณะตาจะหางตาตก ทำให้ดูขัดกับภาพลักษณ์จริงจัง ดุดัน น่าค้นหาของธีมเล็กน้อย

7-1

แต่ก็แก้ปัญหาได้ด้วยการใช้กล้องเป็นตัวประกอบ (นอกจาก Managing Editor แล้ว อิ้งยังเป็น Photographer ของเว็บด้วย) ตามมาด้วยน้องกรตามลำดับ

5-1

น้องมอสบอกว่าสิ่งที่ยากเลยคือถ่ายภาพหลายคนเพราะต้องวางแต่ละคนให้องค์ประกอบสมบูรณ์จริง ๆ การเปลี่ยนสุดยืนหรือสายตาเพียงเล็กน้อยก็ทำให้ภาพดูไม่สมบูรณ์ได้ แต่สุดท้ายหลังจากที่ใช้เวลากันไป 2 ชั่วโมงนิด ๆ ภารกิจของเราก็เสร็จสิ้น

3

สิ่งที่สังเกตเห็นตลอดการถ่ายคือ การถ่ายภาพฉากหลังดำนี้อาจจะเหมือนง่าย แต่พอดู ๆ แล้วเทคนิคเยอะมาก ต้องมีไฟดวงเล็กสีส้มคอยตบแสงบริเวณขอบ (เราไม่รู้เรียกว่าอะไร) ต้องมีแฟลช Remote ต้องมีการยกย้ายไฟ ซึ่งทั้งหมดนี้จัดการโดยช่างภาพของเราอย่างรวดเร็ว (เห็นวิ่งละเหนื่อยแทน)

4

หลังจากที่ออกจากสตูดิโอ จัดการเรื่องค่าเหนื่อยกันเสร็จสิ้นเราก็ไปนั่งทานข้าวกัน ก่อนจะตกลงนัดแนะเวลาส่งงาน ซึ่งน้องมอสบอกเราว่าใช้เวลาแต่งรูปให้เพียง 1-2 วันเท่านั้น รวดเร็วมาก ๆ เลย โดยในครั้งนี้เราได้รูปเท่ ๆ กันแบบที่สมบูรณ์แบบคนละหลายสิบรูป นับว่าใช้ได้อีกหลายงานเลยทีเดียว

สรุปแล้วพอใจมาก ๆ และถ้ามีโอกาสอยากถ่ายอีกหลาย ๆ เซ็ต

ตอนแรกที่คิดว่าจะเป็นเรื่องยาก แต่พอได้มาลองแล้วก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น เพียงแค่เราต้องกล้าถาม และกล้าบอกกับช่างภาพหรือสตูดิโอของเราว่าเราอยากได้ภาพแนวไหน หรือจะเอาไปใช้ทำอะไร ถ้าเราไม่รู้จริง ๆ ก็ถามเขาได้ เขาไม่ดุหรอกครับ เอาแบบที่เราถ่ายแล้วได้ใช้ ถ่ายแล้วเป็นตัวเราจริง ๆ ดีกว่าพอภาพออกมาแล้วไม่ถูกใจจะมาเสียดายทีหลังก็ช่วยอะไรไม่ได้แล้ว

และสำหรับประสบการณ์ครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณน้องมอส (Krittawat A.) Instagram และ Light House Studio มาก ๆ ที่ทำให้ทีมงาน SPACETH.CO ได้มีภาพเซ็ตสวย ๆ ไว้ใช้ในงานต่าง ๆ กัน ส่วนโอกาสหน้าแน่นอนว่าเราอาจจะต้องมีภาพเซ็ตอื่นเพื่อความหลากหลาย คิดเล่น ๆ ว่าครั้งหน้าเราอาจจะไปถ่ายกันในธีมอื่น ๆ เช่น นักวิทยาศาสตร์ หรือนักเขียนสมัยก่อน ซึ่งแค่คิดก็น่าสนุกแล้ว

ใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นทีมที่ต้องติดต่อพูดคุย หรือทำงานเกี่ยวกับการออกแบบ ความสร้างสรรค์ การงานที่ต้องคุยกับผู้คนมากหน้าหลายตาแล้วละก็ การมีรูปโปรไฟล์ดี ๆ ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับทักษะของเราและคุ้มค่าที่จะลงทุน

**Disclaimer : **บทความนี้ไม่ได้รับค่าโฆษณาจากทั้งทางช่างภาพ และสตูดิโอ แต่ทีมงาน SPACETH.CO ได้รับสิทธิการใช้สตูดิโอและถ่ายภาพในราคาพิเศษเนื่องจากรู้จักกันเป็นการส่วนตัว