/ Tech

วิธีตั้งให้ Facebook ไม่โชว์นามสกุล โชว์แค่ชื่อก็พอ

Facebook นั้นเป็น Social Network ที่เน้นให้ทุกคนใช้ชื่อจริงและนามสกุลจริง เพื่อไม่ให้มีการหลอกหรือแอบอ้างกันเกิดขึ้นหรือใช้งานผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งก็นับว่าเป็นผลดี และอาจจะไม่แย่เท่าไหร่หากทุกคนปฏิบัติตามและใส่ใจการตั้งค่า Privacy ต่าง ๆ ของตัวเอง 

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม บางคนก็ยังห่วงความเป็นส่วนตัวอยู่แต่ก็ไม่อยากใช้ชื่อปลอม (เช่นผมเป็นต้น) วันนี้ผมจะมาเสนอวิธีเปลี่ยนชื่อใน Facebook ของเราให้แสดงแต่ ชื่อ (First-name) เท่านั้น โดยที่ไม่ต้องมี ชื่อกลาง (Middle-name) และชื่อสกุล (Last-name)

ทำความเข้าใจ : เทคนิคที่เราใช้เราจะหลอก Facebook ว่าเราเป็นผู้ใช้งานจากอินโดนิเซีย ซึ่ง Facebook สามารถให้ใช้ชื่อเพียงช่องเดียวได้ ดังนั้นตอนเราลบนามสกุลออก เราต้องปลอมเป็นคนอินโดนิเซียก่อน

** วิธีการทำแบบนี้คือทำบนบนคอมพิวเตอร์ เพราะจำเป็นต้องเข้า Proxy หรือสามารถหาวิธีใช้ Proxy บนอุปกรณ์มือถือได้ก็น่าจะทำได้เช่นกันต้องลองดู **1. เปลี่ยน Facebook เป็นภาษาอินโดนิเซีย

ขั้นตอนนี้เราจะต้องเปลี่ยน Facebook ของเราให้เป็นภาษาอินโดนิเซียก่อนโดยไปที่ เมนู Setting ของ Facebook facebook.com/settings จากนั้นเลือก Language ที่แถบด้านข้างแล้วเลือกเป็น Bahasa Indonesia

12. ทำการเข้า Proxy เพื่อหลอกว่าเราเข้ามาจากประเทศอินโดนิเซีย

สำหรับการเข้า Proxy มีหลายวิธี แต่ใครที่ใช้ Chrome บนทั้ง macOS และ Windows ขอแนะนำว่าให้ลง Plug-in ชื่อ GeoProxy :: Download :: ให้เราเข้าไปแล้วติดตั้งให้เรียบร้อย

2

ทำการติดตั้งให้เสร็จจากนั้น จะมีปุ่มขึ้นที่มุมบนขวาให้เรากดเพื่อใช้งาน Plug-in จากนั้นเลือก Indonesia แล้วกด IP อะไรก็ได้ (หากกดเลือกแล้วพบว่าเน็ตช้า ให้เลือกอันอื่นที่ไวกว่า) เมื่อเรากดเลือก Proxy แล้วจะเหมือนว่าเราเข้า Facebook จากประเทศอินโดนิเซีย3. เข้าไปลบนามสกุลได้เลย

ทำการลบนามสกุลเราในเมนู Setting ของ Facebook facebook.com/settings ใน General แล้วแก้ไข Name เมื่อแก้ไขแล้วระบบจะถามรหัสอีกรอบ ให้เราใส่ไปแล้วกดปุ่มสีฟ้า

34. เรียบร้อยกลับเข้าสู่โหมดปกติ

ทำการปรับแก้ภาษามาให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษที่เราใช้เหมือนเดิม ส่วนโปรแกรม GeoProxy ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว เนื่องจาก Facebook ไม่ได้ตรวจสอบทุกครั้ง คือเราสามารถลบ Plug in ดังกล่าวทิ้งไปได้เลย หรือกดปุ่มเรียกโปรแกรม GeoProxy ขึ้นมา แล้วกดที่ Do not use proxy เพื่อปิดการใช้งาน

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถมีชื่อ Facebook แบบชื่ออย่างเดียวได้แล้ว ซึ่งประโยชน์อย่างหลัก ๆ เลยก็คือจะได้รับความเป็นส่วนตัว โดยที่เราไม่ต้องใช้ชื่อปลอม แต่สามารถใช้ชื่อจริงเฉย ๆ ได้

คำเตือน : อย่าลืมว่ากฏการห้ามเปลี่ยนชื่อภายใน 60 วันหลังจากทำการเปลี่ยน ยังคงมีอยู่ ดังนั้นจะทำอะไรควรคิดก่อน
กดไลค์เพจเพื่อติดตามบทความใหม่ ๆ และเรื่องราวน่าสนใจในวงการ วิทยาศาสตร์ อวกาศ และเทคโนโลยี